Bắt được 1 chỉ huy nhóm Haqqani tại Afghanistan

Cập nhật: 02-10-2011 | 00:00:00

 Bản truy nã lãnh tụ mạng lưới du kích Haqqani  Lực lượng quốc tế do NATO đứng đầu tại Afghanistan (ISAF) cho biết đã bắt giữ được một lãnh đạo cấp cao của mạng lưới du kích Haqqani là Haji Mali Khan.

Reuters và BBC dẫn lời ISAF nói nhân vật kể trên bị bắt trong một chiến dịch do liên quân và lực lượng Afghanistan tiến hành tại tỉnh Paktia vào ngày 27/9. Được biết ông này mang đầy vũ khí nhưng không hề chống cự.

Haji Mali Khan là chỉ huy cấp cao tại Afghanistan của nhóm Haqqani, bị cáo giác đứng sau một loạt các vụ tấn công gần đây ở Afghanistan và bị tố cáo có các mối quan hệ với Pakistan.

Ông này chính là chú của lãnh đạo tổ chức, Siraj Haqqani, và từng là phái viên giữa Haqqanis và Baitullah Mehsud, từng là người đứng đầu nhóm Taliban tại Pakistan, đã bị chết trong vụ tấn công tên lửa của Mỹ hồi năm 2009.

Ông này bị cáo buộc lập các căn cứ tại Paktia và điều phối việc chuyển tiền cho các hoạt động của phiến quân.

ISAF khẳng định vụ bắt giữ là "một cột mốc quan trọng trong việc triệt phá mạng lưới Haqqani," và nói thêm rằng mạng lưới này vẫn là ưu tiên hàng đầu của các lực lượng Afghanistan và liên quân.

Trong chiến dịch này còn có rất nhiều quân nổi dậy bị bắt, trong đó có chỉ huy phó và cận vệ của Mali Khan.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter