Bàu Bàng hướng tới đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Cập nhật: 31-03-2020 | 09:08:55

Sau hơn 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương, đặc biệt là sự đồng thuận chung tay, góp sức của nhân dân, đến nay, các xã NTM của huyện Bàu Bàng kinh tế - xã hội phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao.

 Tỷ lệ trường học các cấp có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia. Trong ảnh: Trường THCS Trừ Văn Thố vừa được khánh thành đưa vào hoạt động

Đời sống nâng cao

Từ khi thực hiện chương trình xây dựng NTM, được sự đầu tư của Nhà nước và đóng góp của nhân dân, xã Cây Trường II đã xây dựng và nâng cấp kết cấu hạ tầng giao thông. Hiện nay, tỷ lệ đường trục ấp, liên ấp được nhựa hóa đạt 100%, bảo đảm các phương tiện đi lại, không lầy lội vào mùa mưa. Địa phương đã đầu tư xây dựng 27 tuyến đường bê tông nhựa nóng, bê tông xi măng, sỏi đỏ với kinh phí trên 30 tỷ đồng. Cùng với giao thông, hệ thống điện cũng được đầu tư nâng cấp ngày càng hoàn thiện. Ngay cả hệ thống điện lưới hạ thế tại các khu vực xa trung tâm cũng được nâng cấp, nâng cao chất lượng sử dụng điện cho người dân. Ông Bành Quốc Trung, Chủ tịch UBND xã Cây Trường II, cho biết hàng năm các tuyến đường giao thông trên địa bàn xã luôn được địa phương quan tâm đầu tư sửa chữa, nâng cấp, góp phần thuận tiện trong việc giao thương ở địa phương. Thu nhập, đời sống người dân ngày càng được nâng lên, năm 2014 đạt 39 triệu đồng/người/ năm, đến năm 2019 đạt 55 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ trường học các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia… đáp ứng nhu cầu học tập của con em địa phương.

Ông Vương Tấn Phương, Chủ tịch UBND xã Lai Hưng, cho biết xã được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2016. Cấp ủy, chính quyền xã xác định “đạt chuẩn” không có nghĩa là dừng lại, nên tiếp tục chỉ đạo các ban phối hợp thực hiện đồng bộ các giải pháp cụ thể nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Thời gian qua, xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu quan điểm, mục tiêu, nội dung xây dựng NTM nâng cao, chủ động thực hiện lồng ghép nguồn hỗ trợ từ các chương trình, chính sách để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và tổ chức chính trị - xã hội, nhất là vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong xây dựng NTM nâng cao.

Qua hơn 5 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, từ một huyện chưa có xã nào được công nhận đạt chuẩn NTM, Bàu Bàng gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, đường giao thông, đời sống của người dân còn thấp; hệ thống điện, đường, trường, trạm thiếu đồng bộ… Tuy nhiên, đến nay toàn huyện có 6/6 xã đều đạt chuẩn xã NTM. Diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của nhân dân được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người của các xã NTM đạt 52 triệu đồng/ người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,66%; trên 90% trường học đạt chuẩn quốc gia; 100% các xã, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế…

Ông Nguyễn Xuân Lê (ngụ khu phố Bàu Lòng, thị trấn Lai Uyên) cho biết qua chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, diện mạo nông thôn ở địa phương có nhiều khởi sắc và đổi thay rõ rệt, nhất là huyện đã đầu tư rất nhiều các công trình, dự án phúc lợi như: Điện, đường, trường, trạm… đã góp phần đưa kinh tế địa phương phát triển, đời sống nhân dân được nâng cao.

Hướng tới huyện đạt chuẩn NTM

Trên cơ sở kế thừa những thành tựu, kết quả đã đạt được từ huyện Bến Cát, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bàu Bàng tiếp tục lãnh đạo và thực hiện các nhiệm vụ chính trị theo đúng định hướng và mục tiêu của nghị quyết Đảng bộ huyện đề ra. Trong những năm qua, Bàu Bàng đã chú trọng đẩy mạnh thực hiện chương trình xây dựng NTM, bước đầu đã huy động được sự tham gia tích cực của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Theo đó, hệ thống hạ tầng được đầu tư xây dựng đồng bộ, nhiều mô hình sản xuất phát huy có hiệu quả, từng bước thay đổi bộ mặt đời sống ở nông thôn. Tổng vốn thực hiện trên 7.380 tỷ đồng; trong đó vốn ngân sách gần 4.700 tỷ đồng, vốn xã hội hóa gần 2.700 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo huyện Bàu Bàng, điểm nhấn trong xây dựng NTM ở huyện là tăng thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều ở các xã. Để thực hiện, theo Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện, trọng tâm phải triển khai tốt hiệu quả đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng liên kết chuỗi giá trị và phát triển bền vững; tiếp tục thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, tăng diện tích cây hoa màu, cây ăn quả hiệu quả kinh tế cao. Mặt khác, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ, khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích canh tác.

Ông Nguyễn Văn Thương, Phó Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng, cho biết để đạt được mục tiêu trở thành huyện NTM vào năm 2020, huyện tiếp tục chú ý phát triển mở rộng các mô hình kinh tế tiên tiến hiệu quả, hình thành các vùng trồng trọt và chăn nuôi tập trung, đáp ứng yêu cầu 4 có: “Có giá trị cao, có khả năng cạnh tranh, có thị trường tiêu thụ, có hiệu quả cao”. Đồng thời, địa phương sẽ đẩy mạnh phát triển công nghiệp, dịch vụ, coi đây là cái gốc để đầu tư xây dựng NTM. Cùng với đó, huyện tiếp tục tập trung chỉnh trang NTM, tạo cảnh quan môi trường nông thôn bảo đảm luôn “sáng, xanh, sạch, đẹp, bền vững”. Coi công tác chỉnh trang nông thôn là nhiệm vụ chính yếu trong thực hiện NTM kiểu mẫu...

Giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, tập trung thực hiện NTM nâng cao, kiểu mẫu theo hướng gắn với việc duy trì, phát triển tốt nguồn tài nguyên nhằm giữ vững độ che phủ rừng và cây xanh, phát triển du lịch. Phấn đấu sau năm 2020, Bàu Bàng có 6/6 xã hoàn thành Bộ tiêu chí NTM nâng cao của tỉnh, góp phần bảo đảm chương trình xây dựng NTM trên địa bàn luôn phát triển ổn định và bền vững.

Giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, tập trung thực hiện NTM nâng cao, kiểu mẫu theo hướng gắn với việc duy trì, phát triển tốt nguồn tài nguyên nhằm giữ vững độ che phủ rừng và cây xanh, phát triển du lịch. Phấn đấu sau năm 2020, Bàu Bàng có 6/6 xã hoàn thành Bộ tiêu chí NTM nâng cao của tỉnh, góp phần bảo đảm chương trình xây dựng NTM trên địa bàn luôn phát triển ổn định và bền vững.

THOẠI PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter