Bầu cử Hàn Quốc: Thế giằng co hứa hẹn điều bất ngờ

Cập nhật: 18-12-2012 | 00:00:00

Người dân Hàn Quốc đã sẵn sàng đi bỏ phiếu bầu ra vị tổng thống thứ 18 của Đại Hàn dân quốc vào ngày 19-12 tới.

Mặc dù ban đầu có tới bảy ứng cử viên tham gia tranh cử, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, cuộc chạy đua vào Nhà Xanh chỉ còn hai ứng cử viên Park Geun-hye của Đảng Thế giới mới cầm quyền và Moon Jae In của Đảng Dân chủ thống nhất (DUP) đối lập.

Dư luận cho rằng, ứng cử viên Park Geun-hye có lợi thế hơn khi là nghị sĩ quốc hội năm khóa liên tiếp và từng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Ủy ban đối phó khẩn cấp của đảng Sanuri trước khi chính thức trở thành ứng cử viên tổng thống duy nhất của đảng này.

 

Bà Park Geun-hye (trái) và ông Moon Jae In.

Ngoài ra, việc bà Park Geun-hye là con gái cố Tổng thống Park Chung-hee cũng phần nào giúp gia tăng uy tín của bà.

Cương lĩnh tranh cử của bà tập trung vào những vấn đề cơ bản gồm thành lập một chính phủ năng động và khôi phục lòng tin của người dân thông qua cải cách chính trị, xây dựng một xã hội không có sự phân biệt đối xử, nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn được coi là hạt nhân của nền kinh tế quốc gia, thực hiện kinh tế công bằng, đảm bảo động lực tăng trưởng thông qua mô hình kinh tế sáng tạo và tạo ra nhiều việc làm, hướng tới một nền giáo dục hạnh phúc, hệ thống phúc lợi đảm bảo các quyền của người dân, bảo đảm hòa bình trên bán đảo Triều Tiên trên cơ sở tin cậy lẫn nhau.

Trong khi đó, ứng cử viên Moon Jae In của DUP được cho là yếu thế hơn khi chỉ là nghị sĩ quốc hội một khóa.

Từng là Chủ tịch Quỹ Roh Moo-hyun, ông Jae In là người có khuynh hướng chính trị tiến bộ khi đưa ra cam kết cải cách bộ máy quyền lực, thực hiện một nền chính trị mà người dân làm chủ, tạo dựng một nền kinh tế vì con người thông qua cải cách, kiến tạo thêm nhiều việc làm, đảm bảo phúc lợi xã hội, không phân biệt giới tính, thực hiện chính sách ngoại giao cân bằng và hợp tác kinh tế liên Triều hướng tới một kỷ nguyên hòa bình và phồn vinh trên bán đảo Triều Tiên.

Cho đến nay, hầu hết các cuộc thăm dò ý kiến đều cho thấy ứng cử viên của đảng cầm quyền Park Geun-hye nhận được tỷ lệ ủng hộ cao hơn so với ứng cử viên Moon Jae In. Tuy nhiên, với tỷ lệ ủng hộ sít sao, DUP vẫn hy vọng ứng cử viên của họ có thể lật ngược thế cờ để giành chiến thắng vào ngày 19-12 tới, đặc biệt sau khi ứng cử viên Lee Jung-Hee của Đảng Tiến bộ Thống nhất (UPS) tuyên bố rút khỏi cuộc đua. Quyết định của bà Lee Jung-Hee được cho là sẽ có lợi cho ông Moon Jae In.

Sau các cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình giữa các ứng cử viên tổng thống, cả đảng cầm quyền và đảng đối lập đều nhận định ứng cử viên của mình đang chiếm lợi thế.

Đảng cầm quyền cho rằng bà Park Geun-hye có đủ điều kiện để trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc khi thể hiện rõ năng lực điều hành đất nước với các chính sách cụ thể trong lĩnh vực ngoại giao, an ninh và thống nhất đất nước. Trong khi đó, DUP cũng nhấn mạnh ứng cử viên Moon Jae In đã thể hiện được khả năng hành đất nước một cách ổn định dựa trên những kinh nghiệm đã có.

Qua các cuộc tranh luận, nhìn chung dư luận đều nhận định bà Park Geun-hye chiếm ưu thế hơn so với ông Moon Jae In. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng cuộc tranh luận chỉ đủ để tái xác định sự ủng hộ của các cử tri chứ chưa đủ để họ nghĩ đến việc thay đổi ứng cử viên mà họ ủng hộ.

Điều đáng nói là việc Triều Tiên bất ngờ phóng vệ tinh ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc sẽ tác động phần nào đến tâm lý của cử tri xứ sở kim chi. Điều đó cũng có nghĩa là bất kể ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc sắp tới cũng sẽ phải đối mặt với một vấn đề khó khăn liên quan tới quan hệ với Triều Tiên.

Hầu hết các ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống cho biết họ sẽ tiến hành đàm phán với nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhằm chấm dứt mối quan hệ "băng giá" giữa hai miền dưới thời Tổng thống Lee Myung-bak.

Bà Park Geun-hye chủ trương xây dựng "một nền chính trị dựa trên sự tin cậy" giữa hai miền Triền Tiên, vốn vẫn trong tình trạng chiến tranh kể từ sau cuộc xung đột năm 1950-1953, trong khi ông Moon Jae In cam kết thương lượng vô điều kiện với Triều Tiên và viện trợ cho Triều Tiên.

Cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc sẽ hứa hẹn nhiều bất ngờ cho đến phút chót. Hiện vẫn còn hơn 10% cử tri chưa quyết định ủng hộ ứng cử viên của đảng nào và đây chính là yếu tố quyết định sự thành bại của hai ứng cử viên nói trên.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter