Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden bắt đầu chiến dịch

Cập nhật: 13-05-2019 | 14:49:09

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 bắt đầu lộ diện những nhân vật mới, trong đó ngoài một vài đối tượng được coi là “nặng ký”, cũng có những ứng cử viên không được đánh giá cao. Tuy nhiên, đối với giới quan sát, đây sẽ là một “cuộc đua khó đoán định” hứa hẹn bầu không khí sôi động tại xứ cờ hoa sắp tới.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ngày 25-4, ông Joe Biden - cựu Phó Tổng thống Mỹ, chính khách có uy tín của đảng Dân chủ - đã khởi động cuộc chạy đua vào Nhà Trắng lần thứ ba trong sự nghiệp chính trị của mình và ngay lập tức trở thành người dẫn đầu trong số các ứng viên tranh cử. Ông Biden đã mô tả tổng thống đương nhiệm Donald Trump là "mối đe dọa" đối với nước Mỹ.

Ông Biden, 76 tuổi, là ứng cử viên của đảng Dân chủ có nhiều kinh nghiệm nhất và nhận được nhiều sự ủng hộ nhất trong cuộc đua này. Ông đã dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận trong nhiều tháng - thậm chí nhiều năm - khi lên kế hoạch tham gia tranh cử.

Trong đoạn video công bố chiến dịch tranh cử, ông Biden nói rằng ông không thể đứng ngoài và nhìn Tổng thống Donald Trump "thay đổi một cách căn bản đặc tính của quốc gia" trong 4 năm tiếp theo của nhiệm kỳ thứ hai. Ông Biden chỉ trích phản ứng của Tổng thống Trump đối với cuộc tập hợp gây nhiều thương vong hồi năm 2017 của những người chủ trương thượng đẳng da trắng ở Charlottesville, bang Virginia, khi đó ông Trump đã cho rằng cả hai phía của cuộc đụng độ đều là "những người tốt".

Ông Biden tuyên bố: "Và vào thời khắc đó, tôi biết rằng quốc gia đang đứng trước một mối đe dọa mà tôi chưa từng chứng kiến trong cả cuộc đời mình". Ông Biden, từng 8 năm giữ chức Phó Tổng thống dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama nói thêm rằng, ông không thể thờ ơ khi ông Trump phá hủy những giá trị cốt lõi của nước Mỹ và "những điều khiến nước Mỹ là nước Mỹ".

Kể cả trước khi đưa ra tuyên bố chính thức về việc tranh cử, ông Biden đã luôn dẫn đầu hầu hết các cuộc thăm dò cử tri của phe Dân chủ. Khảo sát của RealClearPolitics cho thấy ông Biden nhận được 29,3% ý kiến ủng hộ và theo sau là Thượng nghị sĩ độc lập Bernie Sanders, người sẽ được bỏ phiếu cùng với các ứng cử viên khác của đảng Dân chủ, với 23% ý kiến ủng hộ. Cả hai nhân vật này đều đã ngoài 70 tuổi và không chắc sẽ được xem là ứng cử viên lý tưởng cho một đảng đang tìm kiếm sự ủng hộ của các cử tri trẻ.

Ông Biden từng tham gia tranh cử nhưng không thành công năm 1988 và 2008. Sau khi con trai ông qua đời vì bệnh ung thư, ông đã quyết định không tham gia cuộc đua giành ghế tổng thống năm 2016. Trước khi ông chính thức công bố tham gia tranh cử lần này, sự chú ý đều đổ dồn vào các gương mặt trẻ hơn, trong đó có ông Pete Buttigieg, Thị trưởng South Bend, bang Indiana, mới 37 tuổi.

Ông Biden là người mà Tổng thống Trump từ lâu luôn lo ngại sẽ trở thành đối thủ của ông trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Hiện nay, khi cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden đã chính thức tuyên bố tham gia tranh cử, cuộc đua mà ông Trump từng cho rằng chỉ là cuộc tán gẫu về những điều trừu tượng đã trở thành một vấn đề rất cụ thể, bởi nó sẽ thách thức vị trí trung tâm của nền chính trị Mỹ mà ông đang nắm giữ.

Ông Biden là đại diện cho điều còn sót lại của chính quyền Obama, vốn luôn ám ảnh ông Trump khi ông so sánh nhiệm kỳ tổng thống của mình với người tiền nhiệm. Trong các cuộc họp chính trị ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump thường xuyên hỏi về sức mạnh của Biden, đặc biệt khi khả năng ông trở thành ứng cử viên tham gia tranh cử tổng thống ngày càng lớn trong những tuần gần đây.

Pennsylvania - bang quê nhà của ông Biden và cũng là bang ưa thích của Tổng thống Donald Trump, nơi ông đã nhận được sự ủng hộ trong cuộc bầu cử năm 2016 - là gốc rễ của điều Tổng thống Trump lo ngại. Cuộc mít tinh đầu tiên của ông Biden sẽ diễn ra ở Pittsburgh.

Một thành viên của đảng Cộng hòa, đã thừa nhận rằng nếu ông ấy (Biden) có thể tiến tới tham gia cuộc tổng tuyển cử, thì đúng là như vậy, ông ấy là một “rắc rối”. Chỉ có điều làm cách nào để ông ấy có thể vượt qua cuộc bầu cử trong nội bộ đảng Dân chủ, quả là một khó khăn.

Mặc dù đây là câu hỏi quan trọng nhất sẽ không có đáp án trong nhiều tháng tới, song, đảng Cộng hòa vẫn coi ông Biden cũng như bất kỳ ứng cử viên nào là đối thủ thực sự và thậm chí ông Biden còn được cân nhắc nghiêm túc hơn phần lớn các ứng cử viên khác. Trong số 20 ứng cử viên tham gia cuộc đua hiện nay, cựu Phó Tổng thống được xem là một trong những nhân tố khó lường.

Theo kế hoạch, ông Biden sẽ trực tiếp nói chuyện với 90.000 cử tri còn đang dao động ở Pennsylvania, Wisconsin và Michigan - những nơi đã giúp ông Donald Trump đắc cử.

Việc ông Biden sẽ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng đã được dự báo từ lâu và Tổng thống Trump từng thăm dò các cố vấn của ông trong nhiều tháng qua về cơ hội chiến thắng của ông Biden, các nhân vật này đều thừa nhận hơn bất kỳ ứng cử viên nào khác, ông Biden đã trở thành một nhân tố quan trọng trong các tính toán của Tổng thống Trump về cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Tuy nhiên, về mặt công khai, ông Trump đã khẳng định với báo giới rằng ông không coi cựu Phó Tổng thống Biden là một "mối nguy hiểm", thậm chí trong một cuộc phỏng vấn hồi năm ngoái, ông nói rằng mong muốn được ganh đua ghế tổng thống với ông Biden, cho rằng Joe Biden không phải là một mối đe dọa.

Dù vậy, những tuần qua là quãng thời gian đáng lo lắng của ông Biden, khi nhiều phụ nữ cáo buộc ông đã “động chạm” vào họ một cách không phù hợp và khiến họ cảm thấy không thoải mái vì những hành động này. Ông Biden đã thừa nhận rằng ông thường ôm và nắm vai người khác nhưng ông không thẳng thắn xin lỗi, thay vào đó cam kết sẽ "để ý hơn" về những ranh giới giao tiếp đã thay đổi trong xã hội hiện nay.

Với Tổng thống Trump, đây là cơ hội để chia rẽ ông Biden và các thành viên đảng Dân chủ khác, khẳng định rằng các cáo buộc về hành vi không phù hợp đối với ông Biden là âm mưu của những đối thủ cánh tả chống lại ông.

Theo CAND

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter