Bày kế mưu sinh cho người nghèo

Cập nhật: 11-04-2013 | 00:00:00

Tuần qua, Ban chỉ đạo chương trình giảm hộ nghèo, tăng hộ khá; Hội Liên hiệp thanh niên, Công an TP.HCM đã cùng Quỹ hòa nhập và phát triển cộng đồng ra mắt chương trình: “500 xe bánh mì cộng đồng” cho người nghèo rất ấn tượng; không phải vì cách tuyên truyền, quảng bá hay quy mô đồ sộ - mà chỉ là cách nghĩ, cách làm mang tính nhân văn đầy thuyết phục; giúp người gặp hoàn cảnh khó khăn có cơ hội làm ăn vươn lên, thoát nghèo bằng chính sức lao động của mình.

 Chương trình đã triển khai với mục tiêu: từ nay đến cuối năm sẽ trao 500 xe bánh mì cộng đồng và nhân rộng ra 24 quận, huyện tại TP.HCM nhằm hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo, thanh niên, sinh viên khó khăn; đặc biệt ưu tiên cho những người đã chấp hành xong án phạt tù, có ý chí tiến thủ, quyết tâm vươn lên tái hòa nhập cộng đồng. Các đối tượng trong diện này đều được chính quyền, công an địa phương phối hợp xem xét, thẩm định kỹ càng để giới thiệu cho Quỹ. Khi thụ hưởng, họ sẽ được nhận hỗ trợ miễn phí một xe bán bánh mì trị giá khoảng 4 triệu đồng và 2 - 3 triệu đồng tiền mặt làm vốn ban đầu để mua nguyên, vật liệu bày bán; đồng thời được trang bị đồng phục, tập huấn kỹ năng bán hàng, cách bảo quản thực phẩm; đặc biệt sẽ được chính quyền địa phương tìm bố trí cho địa điểm kinh doanh ổn định. Tuy mới bước đầu triển khai nhưng chương trình đã tập hợp được một số công ty, đơn vị cung cấp nguyên vật liệu như: bánh mì, nem, thịt,chả… tham gia tiếp sức bằng cách bảo đảm nguồn thực phẩm có chất lượng, vệ sinh, giữ mức giá bình ổn lâu dài và giao hàng tận nơi. Nếu tuân thủ quy trình hướng dẫn, có địa điểm thuận tiện, mỗi xe bánh mì có khả năng mang lại nguồn thu nhập từ 6 - 9 triệu đồng/tháng, quả là khoản thu đáng kể cho người lao động nghèo. Và tất nhiên, nếu sau một thời gian thí điểm mà cách làm ăn không hiệu quả thì phương tiện này sẽ phải chuyển giao cho người khác khai thác.

Muốn vươn lên trong cuộc sống, phần lớn người nghèo, cảnh ngộ khó khăn không chỉ cần có vốn, họ còn cần được hướng dẫn kỹ năng lao động, cách thức làm ăn một cách căn cơ, bài bản để đồng vốn sớm nảy nở, sinh sôi. “Xe bánh mì cộng đồng” là cách nghĩ, cách làm hay, vận dụng nhuần nhuyễn chủ trương của Đảng, góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo; tạo được mối liên kết giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chương trình này xem ra rất cụ thể, thiết thực vào việc bày kế mưu sinh cho người nghèo - không chỉ trao “cần” mà còn chỉ vẽ kỹ năng “câu” phù hợp, vừa sức người lao động; vì vậy nên chỉ cần quyết tâm cao, lo chí thú làm ăn thì khả năng thoát nghèo của họ là rất lớn.

THANH NHÀN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter