Bé gái Việt Nam đầu tiên mắc bệnh chỉ 38 bệnh nhi thế giới mắc phải

Cập nhật: 26-06-2019 | 10:05:53

Đó là bệnh Mucha–Habermann, đến nay trên thế giới mới ghi nhận 38 bệnh nhi mắc bệnh này, bé gái được cứu sống là bệnh nhi đầu tiên ở Việt Nam.

Tay bệnh nhi trước khi điều trị - Ảnh: T.V.

Ca bệnh hiếm gặp này đã được báo cáo tại Hội thảo Khoa học da liễu khu vực phía Nam được tổ chức ngày 25-6 tại TP.HCM.

Đó là trường hợp của bé gái N.T.N.Đ, 13 tuổi, ngụ ở Bến Tre. Lúc đầu bệnh nhi có biểu hiện da sẩn màu hồng, có vẩy kèm đau rát, sẩn có chấm nhỏ ở trung tâm sau đó diễn tiến thành mụn nước, mụn mủ, hoại tử và loét kèm màu nâu đen, phân bố đối xứng, ở mặt, da đầu, mặt, thân, chi, các nếp lớn, lòng bàn tay, chân; ngoài ra còn có ở niêm mạc: môi, mũi, mi mắt, bộ phận sinh dục.

Bệnh kèm theo sốt cao, mệt mỏi, đau khớp, đau bụng, ho khan, gan to. Bệnh nhi đã đến nhiều bệnh viện trước đó nhưng không được chẩn đoán ra bệnh. Sau đó, bệnh nhi đến điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, tại đây đại diện bệnh viện đã mời các bác sĩ chuyên khoa da liễu sang hội chẩn.

BS Trần Thế Viện (ĐH Y Dược TP.HCM) đã chẩn đoán bệnh nhi mắc bệnh Mucha–Habermann kèm loét hoại tử và sốt cao, bé được đưa về Bệnh viện Da liễu TP.HCM điều trị với sự hợp tác của các bác sĩ Trần Thúy Ngà, Nguyễn Trọng Hào, Hoàng Văn Minh.

Theo y văn thế giới, các bác sĩ đã điều trị bệnh nhi bằng thuốc điều trị bệnh ung thư Methotrexate, sau khi bệnh nhân không đáp ứng điều trị với thuốc kháng sinh, corticoid. Bệnh nhi đã đáp ứng với loại thuốc này và đã khỏi bệnh sau hơn hai tháng điều trị.

Theo bác sĩ Hoàng Văn Minh, bệnh Mucha–Habermann kèm loét hoại tử và sốt cao (Febrile ulceronecrotic Mucha-Habermann disease) là một thể lâm sàng tối cấp của vẩy phấn dạng lichen và dạng đậu mùa cấp tính có đặc điểm lâm sàng diễn tiến nhanh với những sang thương loét hoại tử nổi bật kèm theo sốt và biểu hiện hệ thống.

Theo y văn, có 72 trường hợp Mucha–Habermann được báo cáo, trong đó 38 trường hợp là trẻ em và 34 trường hợp là người lớn.

(Theo TTO)

Chia sẻ bài viết
Tags
Việt Nam

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter