Bế mạc hội nghị về công tác cán bộ

Cập nhật: 22-08-2012 | 00:00:00

Với tinh thần trách nhiệm cao, thái độ nghiêm túc, các đại biểu đã đóng góp 155 lượt ‎ý kiến cho 7 vấn đề về công tác cán bộ.

Sau hai ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm cao, chiều 21-8, tại TP.HCM, Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai kết luận 24 ngày 5-6-2012 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh công tác quy hoạch và luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý đến năm 2020 và những năm tiếp theo đã bế mạc. Các đồng chí: Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh dự và chỉ đạo hội nghị.

  Trong thời gian diễn ra hội nghị, các đại biểu tập trung tham gia đóng góp vào 7 dự thảo, văn bản, đề án trình tại hội nghị về quy hoạch và luân chuyển cán bộ. Với tinh thần trách nhiệm cao, thái độ nghiêm túc, các đại biểu đã đóng góp 155 lượt ‎ý kiến cho 7 vấn đề về công tác cán bộ, nhất là  thẩm quyền và trách nhiệm của công tác cán bộ, tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá cán bộ, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với cán bộ quản lý, về công tác quy hoạch và luân chuyển cán bộ, về yêu cầu thực hiện đồng bộ, tính thống nhất trong các dự thảo, quy chế, quy định…. Các đại biểu đều cho rằng, tại hội nghị lần này, Ban Tổ chức Trung ương đã đưa ra nhiều điểm mới trong dự thảo về quy hoạch và đánh giá cán bộ.

Phát biểu thảo luận, các đại biểu quan tâm nhiều đến vai trò của người đứng đầu. Nhiều đại biểu cho rằng, cần thiết phải có quy chế phối hợp giữa thủ trưởng chính quyền với cấp ủy, trong quy chế quy định cái nào người đứng đầu có quyền quyết định, cái nào người đứng đầu có quyền đề xuất để áp dụng tại cơ sở và phải gắn trách nhiệm khi có sự việc xảy ra.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân đề nghị: “Quy chế phối hợp công tác giữa người đứng đầu và cấp ủy cùng cấp, căn cứ vào quy chế đó thì công tác giữa người đứng đầu cấp ủy sẽ thuận lợi hơn. Nếu chúng ta không có quy chế phối hợp thì nhiều khi thiên lệch. Người đứng đầu có thể lạm quyền. Ngược lại nếu chúng ta không làm như thế thì không làm rõ trách nhiệm khi xảy ra sự việc, vì người đứng đầu nói rằng đây là trách nhiệm của cấp ủy”.

Về vấn đề đánh giá cán bộ và quy hoạch tuổi để bổ nhiệm, các ‎‎ý kiến cho rằng: việc đánh giá cán bộ dựa trên tiêu chuẩn, tiêu chí là điểm mới, phù hợp với tình hình thực tế. Đánh giá cán bộ phải dựa trên phẩm chất đạo đức và hiệu quả trong công tác. Tuy nhiên, nhiều ‎ý kiến băn khoăn về độ tuổi quy hoạch chức vụ, đó là: nếu quy định cứng thì rất khó cho công tác quy hoạch. Việc ưu tiên quy hoạch cán bộ trẻ, nhưng cũng nên tận dụng những cán bộ có tuổi, nhiều kinh nghiệm, đang đương chức để tránh lãng phí chất xám. Một số đại biểu đề nghị  trong quy hoạch cán bộ ở các vị trí chức danh, nếu Trung ương có dự khuyết thì địa phương cũng nên có dự khuyết. Cấp nào quy hoạch thì cấp đó bổ nhiệm. Phải mở rộng dân chủ hóa, trẻ hóa cán bộ, nhưng tránh tình trạng quy hoạch, đào tạo nhưng lại không bổ nhiệm trọng dụng đúng vị trí và năng lực của cán bộ.

Về vấn đề luân chuyển, đào tạo cán bộ, hầu hết các đại biểu nhất trí cho rằng: việc luân chuyển là cần thiết để đào tạo, rèn luyện cán bộ. Và việc luân chuyển, phân công cán bộ từ cấp Trung ương về địa phương, luân chuyển, bố trí cán bộ ở một số chức danh không phải là người địa phương sẽ giúp cho việc đánh giá cán bộ chính xác hơn; vì dựa trên thực tế và hiệu quả công tác mới đánh giá đúng năng lực của cán bộ...

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đánh giá cao các ‎ kiến đóng góp thiết thực của các đại biểu. Trong những vấn đề bàn thảo tại hội nghị, quy định trách nhiệm thẩm quyền của người đứng đầu được các đại biểu đánh giá là vấn đề cấp thiết, mấu chốt trong công tác đổi mới và là giải pháp quan trọng trong đánh giá cán bộ.

Về vấn đề này, đồng chí Tô Huy Rứa nhấn mạnh: “Không thể để tồn tại mãi tình trạng việc bổ nhiệm người yếu kém mà không có ai chịu trách nhiệm và không thể xác định trách nhiệm cho người không được giao thẩm quyền gì. Có điều phải quy định thế nào từng đối tượng người đứng đầu để thực hiện nguyên tắc này vừa rõ thẩm quyền của người đứng đầu vừa không trái nguyên tắc tập trung dân chủ. Phải cụ thể hóa nguyên tắc này một cách sinh động nhất, sát với thực tế nhất, bảo đảm những quan điểm nguyên tắc chung về Đảng thống nhất về công tác quản lý cán bộ, đội ngũ cán bộ. Mặt khác phải quy định chặt chẽ cơ chế giám sát, tránh lạm dụng quyền lực cá nhân làm suy giảm vai trò của tập thể. Phát huy vai trò kiểm tra, giám sát của cán bộ đảng viên và nhân dân , thông qua lấy ý kiến góp ý lấy phiếu tín nhiệm hằng năm đối với cán bộ lãnh đạo quản lý, trong đó có người đứng đầu các cấp”.

Ngay sau hội nghị này, Ban Tổ chức Trung ương sẽ tổng hợp kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và ý kiến đóng góp của các đại biểu để bổ sung, hoàn chỉnh các văn bản dự thảo về đề án; những quy định, hướng dẫn trong công tác quy hoạch, luân chuyển cán bộ để ban hành, triển khai ngay, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết hội nghị Trung ương 4 của Đảng.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter