Bến Cát: Kinh tế phát triển ổn định, văn hóa - xã hội chuyển biến rõ nét

Cập nhật: 08-06-2013 | 00:00:00

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2010-2015, trong hoàn cảnh tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn do tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng Đảng bộ huyện Bến Cát vẫn thực hiện đạt được nhiều kết quả quan trọng; kinh tế tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao, nhiều chỉ tiêu trên lĩnh vực y tế, giáo dục, xóa đói giảm nghèo đạt kế hoạch đã đề ra.

 Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2010-2015, kinh tế huyện Bến Cát tiếp tục tăng trưởng cao và ổn định. Trong ảnh: Một góc Khu đô thị - công nghiệp Mỹ Phước (Ảnh: Q.CHIẾN)

Công nghiệp tăng trưởng cao và ổn định

Kết quả nổi bật sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2010-2015 là lĩnh vực kinh tế. Hơn 2 năm qua, huyện tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao, giá trị sản xuất công nghiệp thực hiện đạt 79,7 ngàn tỷ đồng, tăng bình quân 20%/năm; công nghiệp phát triển theo hướng đa dạng, năng động, công nghệ hiện đại và hướng mạnh xuất khẩu. Các dự án đầu tư về huyện chủ yếu là ngành công nghiệp sạch, tập trung vào các khu công nghiệp đã được xây dựng trên địa bàn huyện.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bến Cát Nguyễn Hữu Chí cho biết, hiện trên địa bàn huyện có 10 khu công nghiệp đang hoạt động. 2 năm qua huyện đã thu hút được 324 dự án, trong đó có 292 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư trên 1,1 ngàn tỷ đồng. Số doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước trên địa bàn huyện hiện đã tăng lên 1.180 doanh nghiệp. Điều hết sức phấn khởi đối với huyện đó là Tổng Công ty sữa Việt Nam (Vinamilk) đã đến đầu tư nhà máy tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 3, với tổng vốn đầu tư 100 triệu USD, dự kiến nhà máy sẽ hoàn thành vào tháng 8-2013. Sau khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ giải quyết nhiều việc làm, nguồn nguyên liệu tại địa phương. Huyện cũng đã thu hút thêm 32 doanh nghiệp FDI, với tổng vốn đầu tư 91 triệu USD, nâng tổng số dự án FDI trên địa bàn huyện lên 425 dự án với số vốn đầu tư gần 4,7 tỷ USD. Các dự án đầu tư này đã giải quyết việc làm ổn định cho hơn 10.000 lao động.

Nông nghiệp, giáo dục - đào tạo chuyển biến rõ nét

Những giải pháp thực hiện Nghị quyết Đảng bộ huyện từ nay đến cuối nhiệm kỳ: Tạo môi trường đầu tư thuận lợi, an toàn, tin cậy đối với các doanh nghiệp; nâng cao công tác chuyển giao khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, nhất là công nghệ sinh học, công nghệ sản xuất sạch; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng cơ sở, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu vào lĩnh vực này; tập trung chỉ đạo thực hiện tốt 2 đề án về nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo và khám chữa bệnh, quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa ở cơ sở.

Bên cạnh công nghiệp, lĩnh vực dịch vụ, nông nghiệp của huyện cũng có những bước phát triển tích cực. Tổng giá trị dịch vụ trong 2 năm qua đạt 7.400 tỷ đồng, tăng 27,9%/ năm; nhiều chợ, siêu thị mới được xây dựng và đi vào hoạt động như Chánh Lưu, Hưng Hòa, Long Nguyên… Đối với lĩnh vực nông nghiệp, giá trị sản xuất đạt trên 5.000 tỷ đồng, trong đó nguồn thu chủ yếu đến từ cao su; dù giá mủ cao su trong 2 năm qua có chiều hướng giảm nhưng vẫn bảo đảm đời sống người dân ổn định và phát triển.

Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, huyện cũng đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là về giáo dục - đào tạo, hiện toàn huyện có 55 trường học gồm 15 trường mầm non, mẫu giáo, 25 trường tiểu học, 12 trường trung học cơ sở, 3 trường trung học phổ thông. Qua thực hiện đề án nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, đến nay huyện đã có 14/52 trường đạt chuẩn, trong đó có 8 trường mầm non, mẫu giáo, 3 trường tiểu học và 3 trường trung học cơ sở; đội ngũ cán bộ, giáo viên đạt chuẩn cao với 1.578/1.579 cán bộ quản lý và giáo viên đạt chuẩn.

Những kết quả đạt được sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2010-2015 cho thấy, Ban Chấp hành Đảng bộ từ huyện đến cơ sở đã luôn đoàn kết nhất trí cao, biết nắm bắt thời cơ, vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước vào tình hình thực tiễn của địa phương và nhất là có được sự đồng thuận cao từ các tầng lớp nhân dân.

Tuy vậy, từ nay đến cuối nhiệm kỳ (năm 2015), Đảng bộ huyện Bến Cát cũng còn nhiều việc phải làm để hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra. Đó là, phải đẩy mạnh phát triển dịch vụ, nâng cao thu nhập cho người dân, tăng thu ngân sách; giải quyết tốt vấn đề việc làm cho lao động nông thôn, việc học hành của con em lao động nhập cư; làm tốt lĩnh vực y tế, môi trường…

Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh Mai Thị Dung: “Bến Cát có nền công nghiệp phát triển mạnh, nhưng dịch vụ phát triển hàng năm khoảng 28% là chưa tương xứng. Huyện cần có giải pháp khơi dậy tiềm năng này, nhất là lĩnh vực dịch vụ chất lượng cao”.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bến Cát Nguyễn Hữu Chí: “Huyện đang có kế hoạch đẩy mạnh phát triển dịch vụ nhưng hướng đến là dịch vụ cho thuê, còn dịch vụ chất lượng cao cần có thời gian và lộ trình. 2 năm qua, huyện Bến Cát đã hoàn thành nâng cấp đô thị thị trấn Mỹ Phước mở rộng đạt tiêu chuẩn đô thị loại 4, hoàn thành đề án nâng cấp đô thị Bàu Bàng đạt tiêu chuẩn đô thị loại 5, đang triển khai lập quy hoạch phân khu cho các xã, thị trấn và quy họach nông thôn mới cho các xã”.

HÒA NHÂN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter