Bệnh của... những nụ hôn

Cập nhật: 29-03-2010 | 00:00:00

Một số bà mẹ thường than con mình hay bị đau họng, viêm loét miệng tái phát nhiều lần. Có thể đó là do bé bị nhiễm siêu vi Epstein Barr thuộc họ Herpès lây qua nước bọt, dịch tiết mũi họng. Bệnh thường gặp ở trẻ em và cả người lớn. Có người còn gọi là “bệnh của những nụ hôn”.

Triệu chứng chủ yếu: Sốt vừa hoặc sốt cao 39 - 400C; đau rát họng, nuốt khó, nói khó; nổi mụn nước ở quanh miệng, môi hoặc cửa mũi, niêm mạc họng, rãnh lợi môi; nổi 1 hay nhiều hạch ở góc hàm, dưới cằm, hai bên cổ, hạch sưng to đau khi sờ nắn, di động ít; nhức đầu, đau mình mẩy, mỏi mệt; ăn uống kém do đau.

Chủ yếu là điều trị triệu chứng: Xúc miệng bằng dung dịch sát khuẩn có tính kiềm, nước muối sinh lý 9; hạ sốt, giảm đau bằng Paracetamol; nâng sức đề kháng bằng chế độ ăn đầy đủ và hợp lý, các loại Vitamine nhóm B, C; kháng sinh chỉ cho khi có dấu hiệu bội nhiễm: nhóm Macrolid như Erythromycin, Rovamycin...

Diễn tiến: Bệnh thường có thể tự khỏi trong vòng một tuần nhưng mệt mỏi và biếng ăn có thể kéo dài 1 vài tuần. Bệnh rất dễ tái phát vì dù thấy hết bệnh nhưng siêu vi Epstein Barr vẫn còn tồn tại tiềm tàng trong tế bào biểu mô và tế bào Lympho B, khi sức đề kháng của trẻ giảm thì vi-rút sẽ hoạt động trở lại.

B.S HUỲNH MINH THẨM

(Khoa Khám bệnh BV Nhi đồng 2, TP.HCM)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter