Bệnh lạ ở Quảng Ngãi không phải do chất độc quân sự

Cập nhật: 18-06-2012 | 00:00:00

Sau gần một tháng lấy mẫu đất, mẫu nước xét nghiệm, Viện Môi trường hóa học môi trường quân sự  (Bộ Quốc phòng) vừa công bố kết quả khảo sát ở khu vực có nhiều người mắc bệnh lạ ở huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi).

Kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số vi sinh vật trong mẫu nước là cao, chứng tỏ nguồn nước suối bị ô nhiễm, còn các chất khác không vượt quá giới hạn cho phép. Đặc biệt là chất dioxin mà thời gian qua nhiều chuyên gia đặt giả thiết là nguyên nhân gây bệnh cũng không phát hiện được trong mẫu đất và mẫu nước ở khu vực này. Các chất thuốc trừ sâu và các kim loại nặng tồn lưu trong mẫu đất và mẫu nước cũng không phát hiện. Các chỉ tiêu kim loại nặng ở mẫu nước đều dưới mức cho phép của Bộ Y tế. Riêng chỉ số vi sinh vật thì cao do nguồn nước bị nhiễm bẩn. Viện khuyến cáo người dân ở khu vực bị nhiễm bệnh tổ chức vệ sinh nơi ở và sử dụng nước sinh hoạt phải đun sôi.

Theo thống kê của ngành y tế tỉnh Quảng Ngãi, kể từ khi ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào ngày 19-4-2011 đến ngày 15-6-2012, đã có 239 người mắc bệnh, nhiều nhất là Ba Điền; trong đó có 23 trường hợp đã tử vong, 45 người tái phát bệnh. Hiện có 28 ca đang nằm điều trị tại các cơ cơ sở y tế từ huyện đến Bệnh viện Nhi Đồng II TP.HCM.

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter