Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc: Vận hành giải pháp thẻ đeo thông minh giúp bảo đảm an toàn cho trẻ sơ sinh

Cập nhật: 24-11-2020 | 17:41:26

(BDO) Kể từ tháng 11-2020, gia đình và sản phụ sinh con tại Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc sẽ được trải nghiệm giải pháp thẻ đeo thông minh (SmartSense Infant Safety System) lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, giúp nhận diện đúng mẹ, đúng con và bảo đảm an toàn cho trẻ sơ sinh trong suốt thời gian lưu viện.


Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc tiên phong vận hành thẻ đeo thông minh nhận diện đúng mẹ, đúng con, bảo đảm an toàn cho trẻ sơ sinh

Bộ thẻ đeo thông minh vận hành trên nền tảng công nghệ RFID (Radio-frequency identification) có khả năng nhận diện tần số vô tuyến điện, có thể theo dõi, quản lý sự an toàn của bé trong suốt thời gian lưu lại tại bệnh viện. Hệ thống bảo vệ an toàn cho trẻ sơ sinh đã được ứng dụng tại
nhiều nước, vùng lãnh thổ có nền y tế phát triển (như Nhật Bản, Singapore, Hong Kong...). Bệnh viện Quốc tế
Hạnh Phúc là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam tiên phong áp dụng giải pháp thông minh này với mục tiêu “an toàn người bệnh là trên hết”, nhằm bảo đảm đúng mẹ, đúng con, đặc biệt là bảo vệ bé an toàn khỏi các tình huống bắt cóc và tránh nhầm lẫn. 

Hệ thống RFID gồm thành phần chính là thẻ tag (chip RFID chứa thông tin) và đầu đọc (Reader) để đọc các thông tin trên chip. Thẻ đeo được sản xuất với chất liệu an toàn, mềm mại, thiết kế gọn nhẹ, thoải mái, vừa vặn với cổ chân của bé và phù hợp với bé. Bộ thẻ đeo cho mẹ và cho bé được cài đặt cùng mã số nhận diện, cùng lúc đeo trên tay của mẹ, trên cổ chân của bé và gắn trên nôi bé trong suốt thời gian lưu viện, có khả năng chống giả mạo và cảnh báo.  

Thẻ đeo thông minh giúp mẹ và bé luôn được bảo đảm an toàn bởi nhân viên bệnh viện sẽ theo dõi được vị trí của mẹ và bé trong thời gian thực. Một màn hình LCD được cài đặt trong khu vực quản lý trung tâm, hiển thị thông tin liên quan đến mẹ và bé cũng như thời gian thực vị trí của mẹ và con. Trong một số tình huống, hệ thống cảnh báo sẽ phát tín hiệu và gửi báo động ngay lập tức về cho hệ thống quản lý trung tâm để nhân viên y tế kịp thời xác định và xử lý tình huống xảy ra.

Bên cạnh đó, với thẻ tag đeo trên tay mẹ, trên chân bé và trên nôi giúp bảo đảm bé luôn được về đúng mẹ, đúng nôi của mình, tránh các tình huống nhầm lẫn không đáng có. Khi bé được đưa đến đúng mẹ, đúng nôi, thẻ đeo trên tay mẹ sẽ tự động phát ra âm thanh và tín hiệu xác minh. Khi có cùng thông số, thiết bị sẽ hiển thị đèn xanh và phát ra giai điệu vui tai báo hiệu đúng mẹ, đúng con. Trường hợp không phù hợp (nhầm lẫn mẹ - bé - nôi nếu có), đèn đỏ sẽ nhấp nháy trên thẻ kèm theo tiếng bíp được gửi cảnh báo đến mẹ và điều dưỡng. 

Tường Vy

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter