Bia chủ quyền Trường Sa thời VNCH được công nhận di tích quốc gia

Cập nhật: 17-06-2014 | 00:00:00

Hai bia khẳng định chủ quyền Trường Sa do Việt Nam Cộng hòa xây dựng tại đảo Song Tử Tây và đảo Nam Yết năm 1956 (nay thuộc hai xã Song Tử Tây và Sinh Tồn, huyện Trường Sa) đã là di tích quốc gia.

 Bia chủ quyền Việt Nam ở đảo Song Tử Tây (Trường Sa) - Ảnh: Huỳnh Hiếu

Sáng 17-6, ông Trương Đăng Tuyến (giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Khánh Hòa) cho biết vừa nhận được Quyết định số 1825 của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch công nhận cụm bia chủ quyền quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Đó là hai bia chủ quyền Việt Nam do Việt Nam Cộng hòa xây dựng tại đảo Song Tử Tây và đảo Nam Yết năm 1956 (nay thuộc hai xã Song Tử Tây và Sinh Tồn, huyện Trường Sa).

 

Bia chủ quyền Việt Nam ở đảo Nam Yết (Trường Sa) - Ảnh: N.Đ.Q.

Trên hai bia chủ quyền này được Việt Nam Cộng hòa in rõ: “Quần đảo Trường Sa trực thuộc tỉnh Phước Tuy. Phái bộ quân sự thị sát nghiên cứu đến viếng quần đảo này ngày 22-8-1956 dưới sự hướng dẫn của Hải quân Việt Nam”.

Vào năm 2011, cụm bia chủ quyền ở quần đảo Trường Sa đã được UBND tỉnh Khánh Hòa xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh, sau đó Khánh Hòa làm hồ sơ đề nghị Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia.

Ông Trương Đăng Tuyến cho biết việc bảo tồn hai bia chủ quyền trên đã thực hiện rất tốt thời gian qua. Sắp tới, sau khi có kế hoạch tổ chức lễ đón nhận và công bố di tích cấp quốc gia đối với hai bia chủ quyền trên, ngành Văn hóa - thể thao và du lịch Khánh Hòa sẽ kiến nghị tôn tạo cụm bia chủ quyền này.

Theo tuoitre.vn

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter