Biến đổi khí hậu, sâu bọ phá hoa màu nhiều hơn

Cập nhật: 07-09-2013 | 00:00:00
Một nghiên cứu của chuyên gia Anh cho thấy nhiệt độ Trái đất tăng lên khiến sâu bọ phá hoại hoa màu mở rộng tầm hoạt động về hướng Bắc Cực và Nam Cực.  Nông dân phun thuốc trừ sâu trên một cánh đồng - Ảnh: Science Daily

Hiện tượng này đang đe dọa an ninh lương thực toàn cầu.

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Climate Change, các chuyên gia thuộc ĐH Exeter và ĐH Oxford cho biết hiện tại sâu bọ phá hoại tới 10-16% sản lượng hoa màu toàn cầu. Chỉ riêng lượng lương thực thiệt hại vì nấm và các vi sinh vật giống nấm đã đủ để nuôi sống 9% dân số thế giới hiện nay.

Ngày càng nhiều loại sâu bọ mới xuất hiện và chúng đang mở rộng tầm hoạt động. Nhiệt độ Trái đất gia tăng do hiện tượng biến đổi khí hậu giúp sâu bọ tồn tại được ở những vùng trước đây không phù hợp với chúng. Hiện sâu bọ đang tiến về hướng Bắc Cực và Nam Cực với tốc độ 3 km/năm.

Biến đổi khí hậu khiến các loại côn trùng, sâu bọ xuất hiện ở những vùng trên cao, ví dụ như dịch bọ cánh cứng phá hủy một diện tích lớn rừng thông ở khu vực tây bắc Thái Bình Dương. Loại nấm hủy diệt lúa gạo ảnh hưởng đến 80 quốc gia trên thế giới hiện đang chuyển sang tấn công lúa mì.

Tiến sĩ Dan Bebber thuộc ĐH Exeter cảnh báo: “Nếu sâu bọ phá hoại hoa màu tiếp tục mở rộng tầm ảnh hưởng tới  hai cực, thiệt hại do chúng gây ra cộng với việc dân số Trái đất tăng lên, sẽ đe dọa nghiêm trọng an ninh lương thực toàn cầu”.

Theo TTO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter