Biểu tình rầm rộ phản đối chính phủ ở Tây Ban Nha

Cập nhật: 24-02-2013 | 00:00:00

Phản ứng trước chính sách kinh tế khắc khổ và các vụ bê bối tham nhũng bị phanh vui trong bối cảnh Tây Ban Nha đang phải thắt lưng buộc bụng để đối phó với khủng hoảng tài chính, ngày 23-2 hàng chục nghìn người dân nước này đã đổ ra các đường phố tham gia "Làn sóng công dân" phản đối chính phủ.

  Những người biểu tình ở Madrid. Hàng chục nghìn người Tây Ban Nha, trong đó có y tá, bác sĩ, giáo viên, thợ mỏ... đã tham gia cuộc biểu tình ở thủ đô Madrid, Barcelona và hàng chục thành phố khác trên khắp nước, hô vang những khẩu hiệu yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy từ chức.

Những người biểu tình cho rằng việc Chính phủ Tây Ban Nha mạnh tay cắt giảm chi tiêu và tăng thuế là nguyên nhân chính khiến hàng loạt công ty buộc phải đóng cửa, đẩy tỷ lệ thất nghiệp ở nước này tăng kỷ lục (hơn 26%), trong đó phần lớn là thanh niên.

Không chỉ phản đối chính sách kinh tế khắc khổ mà chính phủ của Thủ tướng Rajoy đang thực thi để đổi lấy gói cứu trợ quốc tế, người dân "xứ sở bò tót" còn rất phẫn nỗ trước các vụ bê bối tham nhũng bị phanh vui trong thời gian gần đây liên quan đến Đảng Nhân dân (PP) bảo thủ của ông Rajoy.

Nhiều thành viên của PP, trong đó có Thủ tướng Rajoy, bị cáo buộc nhận nhiều khoản thanh toán sai với qui định. Đặc biệt là vụ bê bối tham nhũng với cáo buộc hàng triệu euro liên quan đến con rể của Nhà vua Tây Ban Nha đang phủ thêm bóng đen lên tình hình chính trị xã hội nước này, nơi thường xuyên diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ thời gian qua.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter