Bimico - khẳng định một thương hiệu mạnh

Cập nhật: 21-01-2013 | 00:00:00

   Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương Trần Đình Hải nhận bằng khen của UBND tỉnh về thành tích hoạt động của công ty trong năm 2012

 Xây dựng nền tảng

Là DNNN được thành lập năm 1993 với vốn điều lệ chưa tới 1,3 tỷ đồng, chuyên khai thác chế biến cao lanh, men gốm sứ… Với chiến lược phù hợp, giai đoạn từ năm 1993-1999, quá trình kinh doanh của Bimico đạt hiệu quả khá tốt, từng bước mở rộng quy mô sản xuất, thị trường tiêu thụ sản phẩm và khẳng định thương hiệu DN. Tốc độ tăng trưởng giai đoạn này lên đến 61,4%/năm. Phát huy thành quả đạt được, kế tiếp giai đoạn 2000- 2005, Bimico đột phá mở rộng ngành nghề kinh doanh, ngoài hoạt động thăm dò, khai thác mỏ, công ty thực hiện chiến lược đa dạng hóa sản phẩm trên các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh như: sản xuất gạch ngói tuynel, cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất nước uống tinh khiết, xây dựng cơ sở hạ tầng kinh doanh KCN, bất động sản, thi công xây dựng các công trình công nghiệp, dân dụng, cầu đường và dịch vụ khác. Trong những lĩnh vực mới này, Bimico luôn khẳng định vị thế và thương hiệu uy tín trên thương trường. Tốc độ tăng trưởng bình quân của giai đoạn này là 26,4%.

Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước, Bimico được UBND tỉnh chọn là một trong những DN đầu tiên thực hiện cổ phần hóa (CPH) với vốn điều lệ 70 tỷ đồng, trong đó Nhà nước giữ cổ phần chi phối 51%. Quá trình thực hiện CPH tiến hành thuận lợi, đúng pháp luật, minh bạch… đồng thời thu về cho Nhà nước thặng dư đấu giá là 120 tỷ đồng. Sau khi CPH, với truyền thống đoàn kết, gắn bó và tâm huyết của đội ngũ CBCNV đã cùng nhau nỗ lực, phát huy những thuận lợi cơ bản, vượt qua nhiều khó khăn thách thức để duy trì sự phát triển ổn định, sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, bảo đảm hài hòa lợi ích Nhà nước - cổ đông - người lao động và tham gia tích cực công tác an sinh xã hội. Qua đó, tiếp tục khẳng định uy tín, vị thế và sự phát triển mang tính bền vững của DN. Năm 2007, công ty trở thành công ty cổ phần đại chúng và cuối năm 2009, công ty chính thức niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Khẳng định thương hiệu

Quãng thời gian 20 năm không dài, nhưng những trải nghiệm trong quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành của Bimico thật đáng tự hào. Nhờ không ngừng đổi mới công nghệ, áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh và quản lý điều hành, cải thiện điều kiện làm việc và nâng cao năng suất lao động nên hiệu quả kinh tế trên các mặt hoạt động đều khả quan. Trong 20 năm qua, Bimico liên tục phát triển bảo toàn và tăng vốn kinh doanh một cách đều đặn; đến nay vốn điều lệ tăng lên 180 tỷ đồng. Các chỉ tiêu kinh tế năm sau luôn cao hơn năm trước với tốc độ tăng trưởng bình quân 29,9%/ năm. Tổng doanh thu 20 năm đạt 3.670 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 830 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 670 tỷ đồng, nộp ngân sách 560 tỷ đồng.

“ Bên cạnh việc đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, chăm lo tốt đời sống người lao động, Bimico còn tham gia tích cực chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước một cách thường xuyên và thiết thực qua các chương trình: Đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, nhà tình nghĩa, tình thương, đại đoàn kết, Quỹ vì người nghèo, mổ tim bẩm sinh, Quỹ khuyến học, nạn nhân chất độc da cam dioxin, tấm lưới nghĩa tình vì đồng bào Trường Sa, biển đảo, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt và nhiều chương trình từ thiện khác… với tổng số tiền trên 20 tỷ đồng. Với những kết quả đạt được và đóng góp lớn, Bimico đã được Nhà nước, Chính phủ, bộ, ngành, địa phương tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng nhì và hạng ba, Bằng khen của các bộ ngành và UBND tỉnh Bình Dương.”

Bên cạnh đó, hoạt động đầu tư được đẩy mạnh và phát huy hiệu quả với tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, trong đó tập trung nhiều dự án quan trọng, có tính hiện đại và phát triển lâu dài như KCN, các tổ hợp khai thác, chế biến đá năng suất, chất lượng cao, máy móc thiết bị mới cho các dây chuyền sản xuất tiên tiến trong kinh doanh sản xuất vật liệu xây dựng cùng các dự án lớn trong tương lai. Đời sống người lao động không ngừng được cải thiện, thu nhập bình quân tăng 18,2%/năm; các chế độ chính sách thường xuyên được bảo đảm đầy đủ và cao hơn quy định của Nhà nước. Công tác tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực được chú trọng, chất lượng lao động được nâng lên; nếu như ngày thành lập công ty chỉ có 4 cán bộ tốt nghiệp đại học, số còn lại có trình độ từ trung cấp trở xuống thì đến nay Bimico đã có đội ngũ cán bộ có trình độ đại học và trên đại học là 87 người (tỷ lệ 17,1%); 70 nhân viên có trình độ cao đẳng, trung cấp chuyên môn kỹ thuật nghiệp vụ (13,7%). Tổ chức Đảng ngày đầu thành lập chỉ là chi bộ với 17 đảng viên; đến nay đã phát triển thành Đảng bộ lớn mạnh với 10 chi bộ trực thuộc và 90 đảng viên…

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương Trần Đình Hải cho biết, có được thành quả như hôm nay, trước hết nhờ đường lối đổi mới của Đảng, sự thông thoáng từ cơ chế chính sách của Nhà nước, bộ, ngành và sự hỗ trợ, giúp đỡ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh Sông Bé và Bình Dương qua từng thời kỳ đã tạo điều kiện cho DN tự chủ và phát huy mọi tiềm năng để hoàn thành nhiệm vụ. Những thành tựu đạt được này sẽ là hành trang quý giá và cần thiết để Bimico tiếp tục có thêm nghị lực, sáng tạo và năng động hơn để vượt qua mọi khó khăn thách thức của nền kinh tế thị trường trong xu thế hội nhập quốc tế nhằm vươn tới những mục tiêu lớn hơn nữa trong tương lai.

V.GIANG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter