Bình đẳng giới và hạnh phúc gia đình

Cập nhật: 14-06-2012 | 00:00:00

Biết tôn trọng nhau là một trong những yếu tố giúp các đôi xây dựng tổ ấm hạnh phúc. Điều này liên quan đến bình đẳng giới, cùng coi trọng quyền lợi, nghĩa vụ của nhau...

Bình đẳng giới là việc nam, nữ có quyền, nghĩa vụ, cơ hội và được hưởng thụ lợi ích như nhau trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình. Trong khi đó, cuộc sống gia đình có khi lại tồn tại bất bình đẳng giới như: Phụ nữ phải làm nhiều công việc hơn nam giới, bởi ngoài công việc họ còn phải chịu trách nhiệm chính trong việc sinh đẻ, nuôi dưỡng con cái và gánh vác hầu như toàn bộ công việc nhà. Gánh nặng công việc chiếm thời gian và cơ hội nghỉ ngơi, học tập nâng cao trình độ cần thiết cho sự phát triển và tiến bộ. Chỉ khi nam giới hiểu và chia sẻ nhiều hơn với phụ nữ thì gánh nặng này mới được giảm đi.

Phụ nữ cũng ít có sự lựa chọn và cơ hội hơn nam giới trong tất cả các lĩnh vực. Những định kiến là những quan niệm của xã hội áp đặt cho người phụ nữ và nam giới những vai trò và cách ứng xử nhất định cũng như những việc họ làm và không được làm. Một số vùng, phụ nữ còn không được tham gia vào những công việc của họ tộc... Bạo lực trên cơ sở giới tính cũng thường xảy ra dưới nhiều hình thức làm giảm khả năng và ngăn cản sự phát triển của cá nhân. Các hình thức này bao gồm đánh đập, hành hạ, quấy rối tình dục, xúc phạm nhân phẩm bằng lời nói hay cử chỉ... Nạn nhân của các hình thức bạo lực này đa số là phụ nữ...

Thế nên, chừng nào tình trạng bất bình đẳng giới trong gia đình được xóa bỏ, người chồng thực sự giúp đỡ vợ trong mọi chuyện để vợ cùng tiến bộ thì mới có hạnh phúc thực sự.

HƯƠNG CẦN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter