Bình Dương: Khi “Người gác đền” chập chờn!

Cập nhật: 18-06-2013 | 00:00:00

Chỉ riêng mùa bóng này, Becamex Bình Dương (B.BD) đã sử dụng đến 4 thủ môn khác nhau trấn giữ khung thành đội bóng đất Thủ, nhưng vị trí “người gác đền” đến giờ vẫn cứ là điểm yếu lớn nhất của đội bóng Giám đốc Kỹ thuật Lê Thụy Hải…

Lần đầu tiên kể từ hơn 10 mùa bóng qua, B.BD mới lại để thủng lưới nhiều và dễ bị đối phương ghi bàn đến như vậy. Hiện tại, sau 12 vòng đấu, B.BD đã để thủng lưới đến 25 quả, chỉ kém so với Kiên Giang (27 quả) và nhỉnh hơn một chút so với đội áp chót là ĐTLA (24 quả). Trong những bàn lọt lưới của B.BD đều có sự “đóng góp” không nhỏ từ vị trí thủ môn - được ví như những “người gác đền” - nắm giữ 50% kết quả thi đấu thành công của đội bóng.

Pha bóng thủ môn Esele dễ dàng bị tiền đạo Anh Tuấn đánh đầu gỡ hòa 1-1

Gần nhất, trong trận hòa Đà Nẵng trên sân Chi Lăng, nếu thủ môn mới được tuyển mộ từ đầu giai đoạn lượt về là Nguyễn Quốc Thiện Esele phán đoán chính xác và phản xạ nhanh nhạy hơn thì chắc chắn B.BD đã không bị thủng lưới từ tình huống đánh đầu của tiền đạo trẻ Hà Minh Tuấn, mang về bàn gỡ 1-1 cho đội chủ nhà. Ngoài tình huống trên, trong trận đấu này Esele còn có không dưới 3 lần khác ra bóng hoặc phán đoán không chính xác, khiến khung thành B.BD đối mặt nguy hiểm. Chốt chặn cuối cùng trước khung thành đã như thế thì làm sao các đồng đội ở phía trên có thể an tâm thi đấu? Đó là nguyên nhân khiến cho Giám đốc Kỹ thuật và Ban huấn luyện B.BD không ngần ngại rút thủ môn Esele để thay thế bằng thủ thành Trần Đức Cường. Phải thừa nhận là khi xuất phát từ băng ghế dự bị, Đức Cường đã thi đấu rất thành công, trong đó có tình huống đẩy bóng cứu thua cực kỳ ngoạn mục từ pha đánh đầu cận thành của Đà Nẵng ở nửa cuối hiệp 2, giúp B.BD giữ sạch mành lưới, ra về với 1 điểm.

Tuy nhiên, cần phải nhớ rằng, chính Đức Cường cũng không tạo được sự an tâm của các đồng đội và Ban huấn luyện khi thi đấu không thành công, để lọt lưới những bàn thua rất khó chấp nhận trước đó (nhất là trận đấu với Kiên Giang, Thanh Hóa). Đức Cường với kinh nghiệm từng thi đấu cho Đà Nẵng, ĐTVN, được kỳ vọng sẽ là người gác đền lý tưởng, thay thế cho thủ môn nhập tịch Phan Văn Santos (chỉ bắt tốt trận thắng HN T&T 3-1) và Đặng Đình Đức. Nhưng rồi, cả 4 thủ môn này đều cho thấy đều… không đáng tin cậy như nhau. Để rồi giờ đây, khán giả mỗi khi xem đội bóng đất thủ thi đấu đều kháo nhau rằng: “Coi thủ môn B.BD chụp chuột như thế nào và sẽ thua bao nhiêu quả” chứ không như trước kia là “không biết trận này B.BD thắng bao nhiêu bàn”!

Đương nhiên, không thể đổ lỗi hoàn toàn cho các thủ môn, vì còn có vai trò của các hậu vệ và các tiền vệ phòng ngự, nhưng sẽ không quá lời khi nói rằng B.BD đang có những “người gác đền” chập chờn, khiến cho thành tích của đội cứ đung đưa như đèn dầu treo trước gió. Nếu được ban cho một điều ước liên quan đến đội bóng, chắc chắn ông Lê Thụy Hải sẽ cầu 1 trong 4 “người gác đền” hiện tại của mình trở thành “người nhện”, không còn khiến cho B.BD ấm ức bị mất điểm bởi những bàn thua “lãng xẹt”!

CHÍ THANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter