Bình Dương nghiêm túc thực hiện kết luận thanh tra của Bộ TN-MT

Cập nhật: 15-11-2012 | 00:00:00

Để bảo đảm hiệu quả thanh tra, những năm gần đây, các đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã liên tục hậu kiểm việc thực hiện kết luận thanh tra tại các cơ sở. Trong đó có việc hậu kiểm đối với trách nhiệm thực hiện công tác bảo vệ môi trường của UBND cấp tỉnh. Kết quả thanh tra cuối năm 2011 của Đoàn thanh tra Bộ TN-MT cho thấy, UBND tỉnh Bình Dương là một trong số ít các UBND thực hiện nghiêm túc các kết luận thanh tra.

Với khoản kinh phí gần 2 tỷ đồng, Bình Dương đã tăng cường chất lượng tuyên truyền trên các kênh truyền thông, đồng thời đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, xử lý các vi phạm pháp luật đối với các cơ sở. Đồng thời, triển khai dự án lắp đặt thiết bị quan trắc nước thải tự động và camera quan sát tại 6 khu công nghiệp có tỷ lệ lấp đầy 100% diện diện tích. Dự án bao gồm 21 camera quan sát tại vị trí xả nước thải sau xử lý, 21 camera quan sát hệ thống xử lý nước thải, 21 thiết bị lấy mẫu nước thải tự động và 6 trạm đo online có thể đo nhanh và liên tục các thông số COD, TSS, pH, EC, lưu lượng nước thải. Toàn bộ hình ảnh từ camera, các số liệu đo đạc được truyền về Trạm điều hành bằng đường cáp quang.

Xác định phòng ngừa ô nhiễm là nhiệm vụ quan trọng, Bình Dương đã lồng ghép xem xét, thẩm định sự phù hợp về môi trường ngay từ khâu xem xét địa điểm dự án đầu tư. Nhờ đó, khoảng 8% các dự án đã bị từ chối phê duyệt Báo cáo Đánh giá tác động môi trường hoặc Cam kết bảo vệ môi trường và không chấp thuận chủ trương đầu tư do không phù hợp về mặt môi trường hoặc không phù hợp quy hoạch.

Để tăng cường đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước cho các khu công nghiệp và xử lý nước thải của các khu dân cư, đô thị, tỉnh đã đưa các dự án thoát nước, xử lý nước thải vào danh sách các dự án ưu tiên đầu tư trong Kế hoạch Bảo vệ môi trường giai đoạn 2011-2015, tiến hành kiểm tra, giám sát việc xây dựng thêm các hệ thống xử lý nước thải của các khu công nghiệp gần quá tải như Khu công nghiệp VSIP đã xây dựng thêm hệ thống xử lý nước thải công suất 12.000m3/ ngày, Khu công nghiệp Việt Hương đã cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải lên 1.500m3/ ngày; Khu công nghiệp Mỹ Phước 1 xây dựng thêm 1 trạm xử lý nước công suất 4.000m3/ngày.

Với những biện pháp quyết liệt trên của UBND tỉnh Bình Dương, ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường của các cơ sở, khu công nghiệp được cải thiện đáng kể; tỷ lệ các khu công nghiệp xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung được nâng cao, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

THAO LAN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter