Bình Dương: Nỗ lực khắc phục tình trạng ngập úng do triều cường

Cập nhật: 07-11-2013 | 00:00:00

(BDO) Khoảng 6 giờ sáng ngày 7-11, mực nước thủy triều trên sông Sài Gòn bất ngờ dâng cao, tràn qua đê bao ở các phường Chánh Nghĩa, Phú Thọ (TP.TDM) gây ngập úng cục bộ.

  Vợ chồng anh Trần Vinh Quang ở tổ 86, phường Phú Thọ đang thu dọn đồ đạc để sơ tán khỏi vùng ngập

Khoảng 1 giờ sau khi thủy triều dâng cao, con đường giao thông nối liền 2 tổ 86 và 87 của khu phố 5, phường Phú Thọ bị ngập sâu gần cả mét nước, khiến việc đi lại của bà con gặp nhiều khó khăn. Các lực lượng dân quân, dân phòng, khu phố của phường vẫn túc trực để phụ giúp bà con cơi nới, vận chuyển đồ đạc. Anh Nguyễn Công Luận, nhà ở tổ 86 cho biết: “Từ trưa ngày 6-11, bà con trong khu phố đã được chính quyền địa phương thông tin về áp thất nhiệt đới (ATND) kết hợp với triều cường dâng cao có thể gây ngập úng, nên đã bơm nước dự phòng, đồng thời cơi nới đồ dùng sinh hoạt lên cao nên không bị thiệt hại nhiều như đợt triều cường hôm ngày 19-10”.

  Anh Nguyễn Công Luận cho biết, nhờ được lực lượng của phường hỗ trợ nên đã cơi nới được đồ đạc tránh thiệt hại nặng

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện ở khu vực này có khoảng 75 hộ dân bị ngập, có nhà bị ngập sâu khoảng hơn 1m. Tuy nhiên, nhờ được chính quyền địa phương tuyên truyền sâu rộng, đưa lực lượng xuống phụ giúp người dân nên tài sản không bị hư hại nhiều. Không ít gia đình đã chủ động sơ tán ra khỏi vùng ngập úng từ chiều ngày 6-11, nên không có thiệt hại về người. Ông Võ Đức Phong, Chủ tịch UBND phường Phú Thọ cho biết: “Qua khảo sát nhanh của cán bộ phường, hiện hai khu phố 5 và 6 của phường Phú Thọ có khoảng 100 hộ dân bị ngập. Dự đoán được tình hình mưa lớn của ATND kết hợp với triều cường sẽ gây ngập tại 2 khu phố này, nên chiều ngày 6-11, chúng tôi đã liên hệ với Nhà máy đường Bình Dương để mượn kho bãi cho người dân trú nhờ, nhưng rất may khu vực này không bị ngập quá nặng. Ngay từ chiều 6-11, chúng tôi đã cho lực lượng gia cố lại những đoạn đê bao bị hư, sụt lún nên nước chỉ tràn qua đê, không có đoạn nào bị xé toạt như trước nên dự đóan nước sẽ rút sớm chứ không ngập lâu. Chúng tôi cũng đã có phương án cung cấp nước sinh hoạt cho người dân, nhưng hiện tại chưa có ai cần”.

Nhiều người dân ở khu phố 5 cho biết, khu vực này có gần 40 ha vườn cây ăn trái, trong đó chủ lực là cây măng cụt, nên việc thường xuyên bị ngập úng như vừa qua là rất nguy hiểm, gây thiệt hại lớn. Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, chủ vườn măng cụt ở tổ 87 thì việc ngập úng kéo dài có khả năng gây chết cây, ảnh hưởng nặng về năng suất. Vì thế, bà con rất mong chính quyền các cấp cần quan tâm cơi đắp bờ bao thật cao như một vài địa phương khác trong tỉnh đã làm. Về việc này, ông Võ Đức Phong cho biết đã kiến nghị với TP.TDM, sẽ có phương án cơi nới bờ đê bao bằng cơ giới dọc sông Sài Gòn trong thời gian tới.

  Con đường dẫn vào khu phố 5, phường Phú Thọ ngập sâu trong nước

Do ảnh hưởng ATNĐ gây mưa lớn, kết hợp với triều cường dâng cao nên sáng 7-11, tại phường Chánh Nghĩa cũng bị ngập nặng ở 2 khu phố 8 và 9. Theo ghi nhận của chúng tôi, 2 khu phố này có khoảng 200 hộ dân bị ngập, nơi sâu nhất khoảng hơn nửa mét. Ông Võ Văn Chí, Chủ tịch UBND phường Chánh Nghĩa cho biết: “Do nắm bắt được tình hình ATNĐ kèm theo mưa lớn nên từ trưa ngày 6-11, chúng tôi đã vận động bà con cơi nới đồ đạc nên không xảy ra thiệt hại nặng. Chúng tôi cũng cho lực lượng gia cố lại toàn bộ đê bao trước đó, nên nước chỉ tràn qua đê chứ không xảy ra bể bờ. Cả 2 khu phố này có khoảng 30 ha bị ngập, trong đó chủ yếu là trồng hoa màu, cây trái nên chưa xác định được thiệt hại”.

Nhìn chung, do có sự chuẩn bị tốt trong việc đối phó với ATNĐ lần này, nên cả 2 phường Phú Thọ, Chánh Nghĩa đã hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tại TX.Thuận An, tình hình ngập úng đã diễn ra nhiều nơi. Các khu phố Bình Đức 1, Bình Đức 2, Long Thới, Hòa Long, Nguyễn Trãi, phường Lái Thiêu đều bị ngập, có nơi ngập sâu đến gần 1 mét. Tại xã Bình Nhâm, bị ngập khoảng 50 ha, trung bình nhà dân bị ngập sâu từ 0,3-0,7 mét, nặng nhất khu A, B ấp Bình Hòa, một phần ấp Bình Phước và ấp Bình Đức. Tại xã Hưng Định, khu vực bị ngập ảnh hưởng khoảng 20 ha. Riêng tại phường Vĩnh Phú, nước thủy triều đã tràn bờ ngập trên diện rộng, làm ảnh hưởng hàng trăm hộ dân.

  Nhiều khu vực nhà dân ở ấp Bình Hòa, xã Bình Nhâm (TX.Thuận An) bị ngập úng

Tại khu phố Thạnh Lộc, P.An Thạnh bị ngập toàn diện 40 ha, có nơi sâu 0,7 mét. Nguyên nhân do nước từ TP.TDM đổ về, không có cống ngăn. Theo lãnh đạo xã An Sơn, tại xã này đã bị ngập 3 ha ngoài đê bao có gần 10 hộ bị ảnh hưởng.

Khu vực P.Bình Hòa cũng bị ngập úng ảnh hưởng hưởng đến gần 50 hộ gia đình rạng sáng nay. Nguyên nhân do nhánh rạch cùng khu vực giáp ranh P.Bình Chiểu bể 50 mét bờ. Do đó, nước tràn vào nhà dân ngập sâu từ 0,5-1 mét. Lúc xảy ra sự việc, lực lượng chức năng phường đã cử người xuống giúp dân di dời đồ đạc, tài sản đến nơi khô ráo, an toàn.

Ông Đỗ Thanh Sử, Trưởng phòng Kinh tế TX.Thuận An cho biết, do đợt triều cường cao, cộng với cơn mưa kéo dài từ khoảng 2 giờ sáng ngày 7-11 nên các xã, phường thuộc địa bàn TX.Thuận An ngập nhiều nơi. Trước mắt, chúng tôi đã yêu cầu các địa phương huy động lực lượng giúp dân chống ngập úng theo phương án “4 tại chỗ”. Ban Chỉ đạo PCLB TX.Thuận An tích cực hỗ trợ các địa phương cừ, vĩ tre, sắt, cát để chống ngập úng. Theo ông Sử, do nắm chắc tình hình, tổ chức tuyên truyền trên Đài Truyền thanh TX.Thuận An, loa các xã, phường nên đã góp phần nâng cao ý thức cảnh giác phòng chống ngập úng của người dân. Từ đó, mức độ thiệt hại trong dân giảm đáng kể.

Riêng các địa phương và cả Ban Chỉ đạo PCLB TX.Thuận An đã túc trực suốt đêm 6-11 và sáng 7-11 để nắm sát tình hình, chỉ đạo các địa phương khắc phục ngập úng. Có thể nói, công tác dự báo và chủ động đối phó lần này với mưa bão, triều cường của chính quyền các cấp và người dân là rất cao. 

Ông Đặng Văn Ba, Phó Chủ tịch UBND TX.Thuận An cho biết, sáng 7-11, Ban Chỉ đạo PCLB TX.Thuận An đã tổ chức cuộc họp khẩn cùng các địa phương để nắm tình hình ngập úng do triều cường và mưa kéo dài. Sau khi nắm tình hình, Ban Chỉ đạo PCLB TX.Thuận An tiếp tục chỉ đạo các địa phương huy động lực lượng giúp dân khai thông dòng chảy tại các điểm ngập để tiêu thoát nước; tổ chức gia cố các đê bao, giúp người dân trong vùng bị ngập úng ổn định cuộc sống. Sau khi nước rút, Ban Chỉ đạo PCLB TX.Thuận An sẽ tiếp tục bàn bạc với các địa phương về phương án hỗ trợ người dân, cũng như đề ra các giải pháp dài hơn để gia cố các đê bao hiện hữu, phòng chống ngập úng trong thời gian tới. 

Quang Tám - Hồ Văn
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter