Bình Dương tăng cường quản lý các điểm giữ trẻ ngoài công lập

Cập nhật: 24-12-2013 | 00:00:00

> Bài 1: Quá tải ở các trường mầm non

Sự tồn tại và phát triển của các nhóm trẻ gia đình (NTGĐ) xuất phát từ nhu cầu gửi con của phụ huynh, trong khi trường công lập không đáp ứng đủ nhu cầu. Việc huy động mọi nguồn lực trong xã hội cùng chăm lo cho giáo dục và việc mở rộng hệ thống các trường ngoài công lập là vấn đề hết sức cần thiết. Tuy nhiên, chất lượng của các NTGĐ vẫn đang bộc lộ nhiều khiếm khuyết khiến người dân lo lắng. Vì vậy, hỗ trợ để nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ của các NTGĐ là vấn đề bức thiết hiện nay.

Siết chặt quản lý

Theo thống kê của Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT), mỗi năm trên địa bàn tỉnh tăng thêm khoảng 5.000 trẻ mầm non (MN), mẫu giáo (MG). Với số lượng trẻ tăng đến chóng mặt như thế thì trường công lập không thể đáp ứng được nhu cầu giữ trẻ, mà chỉ ưu tiên nhận trẻ 5 tuổi. Hiện tại, toàn tỉnh có 102 trường công lập, 110 trường và 175 nhóm trẻ - lớp MG độc lập được cấp phép. Ngoài ra, còn có 311 cơ sở nuôi giữ trẻ chưa được cấp phép, trong đó có phần lớn là các NTGĐ.

Chất lượng nuôi dạy ở các cơ sở MN công lập vượt trội so với ngoài công lập. Trong ảnh: Giờ học “làm quen với chữ viết” tại trường MN Đoàn Thị Liên (TP.TDM)

Phần lớn NTGĐ hiện nay vẫn chỉ chú ý đến việc giữ trẻ là chính, công tác giáo dục trẻ chưa được quan tâm đúng mức. Đây là điều hiển nhiên khi các NTGĐ chủ yếu lấy công làm lời, không có kinh phí để đầu tư chiều sâu. Cụ thể, NTGĐ M.T tại phường An Phú, TX.Thuận An hoạt động ngay tại nhà, cả vợ chồng, con cái đều thay phiên nhau trông trẻ. Mỗi ngày có khoảng 10 trẻ được gửi tại đây, hầu hết là con những công nhân thuê trọ xung quanh. Chủ nhóm thu khoảng 30.000 đồng/ ngày/ trẻ. Ở những điểm trông trẻ kiểu này, phần lớn đều không đầu tư gì về đồ chơi, đồ dùng dạy học cho trẻ.

Sự tồn tại của các nhóm trẻ tự phát này là nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng nuôi dạy trẻ, sức khỏe, sự an toàn của trẻ. Vì thế, sự phối hợp giữa ngành giáo dục và chính quyền các địa phương nhằm kiểm tra để hỗ trợ đối với các điểm đạt tiêu chuẩn hoặc yêu cầu ngưng hoạt động đối với các điểm không đạt tiêu chuẩn là rất cần thiết. Ông Nguyễn Long Giang, Phó Chủ tịch UBND phường Thuận Giao (TX.Thuận An) cho biết, địa bàn phường dân nhập cư đông, hoạt động của các NTGĐ phức tạp, vì vậy phường phối hợp với ngành GD-ĐT tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động. Qua rà soát đã hướng dẫn các cơ sở đủ điều kiện làm thủ tục để cấp phép, đồng thời lập biên bản đề nghị giải tán 4 cơ sở không phép.

Chị Ngô Thị Thùy Dương, nhà ở phường Bình Hòa, TX.Thuận An cho biết: “Con tôi được hơn 18 tháng. Vợ chồng tôi đều đi làm ở một công ty sản xuất giày da. Lúc cháu còn nhỏ thì có bà ngoại vào trông giúp cho mấy tháng. Nhưng sốt ruột chuyện ở quê nên cứ đòi về, chúng tôi đành phải mang con đi gửi trẻ. Thực sự thì nếu không gửi con ở NTGĐ, tôi chẳng biết gửi ở đâu”.

Theo bà Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng trường MN Hoa Hồng 1, TX.Dĩ An thì: Những năm gần đây, số lượng NTGĐ ngày càng tăng. Sự phát triển này đã góp phần giải tỏa áp lực cho các trường công lập, tạo điều kiện để phụ huynh gửi trẻ, an tâm công tác. Mặc dù vậy, chất lượng nuôi dạy trẻ của các NTGĐ còn thấp là tất yếu, do trình độ đội ngũ giáo viên hạn chế, cơ sở vật chất thiếu thốn. Để NTGĐ hoạt động hiệu quả hơn, hàng năm, ngành giáo dục cần có những đợt tập huấn cho giáo viên của các đơn vị này. Bên cạnh đó cũng cần tăng cường công tác kiểm tra, quản lý… Nếu NTGĐ nào hoạt động không hiệu quả, không đúng chuẩn nên nhắc nhở, một hai lần không được thì mạnh tay dẹp bỏ. Có như thế, các NTGĐ sẽ quan tâm nhiều hơn đến chất lượng chăm sóc trẻ.

Nhiều giải pháp tích cực

Tại Bình Dương, trong khi các KCN, các nhà máy, công ty mọc lên ngày càng nhiều thì nhà trẻ cho con em công nhân lại chưa được đầu tư và quan tâm thích đáng. Trên thực tế, nhà trẻ cho con em công nhân tại khu công nghiệp đã được đưa ra bàn nhiều, nhưng tình trạng thiếu nhà trẻ cho các khu công nghiệp vẫn đang diễn ra. Các gia đình công nhân trẻ với đồng lương eo hẹp vẫn phải nơm nớp gửi con em mình vào những NTGĐ đang tồn tại nhan nhản trên địa bàn mà không biết có an toàn hay không? Với một lực lượng lao động nhập cư đông đúc, thu nhập không cao, trong khi các trường MN công lập ngày càng quá tải thì việc họ phải chạy đôn chạy đáo tìm trường cho con, ngay cả việc phải gửi con vào các trường hoặc các NTGĐ hoạt động “chui” cũng là điều tất yếu.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Hiệu trưởng trường MG Hoa Hồng 4, phường Tân Đông Hiệp, TX.Dĩ An cho rằng: “Trong xu hướng ngày càng có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất tập trung trên địa bàn tỉnh, thiết nghĩ việc đầu tư phát triển mới các nhà trẻ, trường MN thông qua kênh xã hội hóa là một hướng đi tốt và cần thiết. Mặc dù ở nhiều nơi, NTGĐ ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu xã hội nhưng thực tế cho thấy để nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ, các NTGĐ cần được hỗ trợ nhiều hơn”.

Ngoài sự tự thân vận động, các NTGĐ cũng được ngành giáo dục hỗ trợ bằng cách bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên, trang bị đồ dùng, đồ chơi cho các nhóm. Bà Huỳnh Thị Mỹ Ngân, Trưởng phòng GD-ĐT TX.Thuận An nói: Việc huy động mọi nguồn lực xã hội để phát triển mạng lưới trường lớp mầm non và đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục mầm non luôn là vấn đề cấp thiết. Trong xu hướng tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất như hiện nay, thiết nghĩ việc các công ty, xí nghiệp chủ động đầu tư phát triển các nhóm giữ trẻ, trường mầm non ngay tại đơn vị cũng là một hướng đi tốt và cần thiết để hỗ trợ cho công nhân an tâm làm việc và coi đó như một chính sách phúc lợi cho người lao động.

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm, Phó Trưởng phòng Giáo dục MN, Sở GD-ĐT cho hay, nếu không có hệ thống MN ngoài công lập thì xã hội sẽ xáo trộn, do lượng trẻ là con em dân nhập cư tăng mỗi năm. Khó khăn trong công tác quản lý hiện nay là các NTGĐ ra đời mang tính bộc phát theo nhu cầu, những nhóm trẻ này không ổn định về sự tồn tại. Hiện nay, đội ngũ giáo viên MN thiếu nhiều do không có nguồn tuyển, nên cơ sở MN ngoài công lập tuyển những người không nghiệp vụ chuyên môn vào làm việc. Từ đầu năm học đến nay, ngành đã tổ chức được 2 lớp bồi dưỡng cho đội ngũ nuôi giữ trẻ NTGĐ. Qua đó cung cấp cho họ những kiến thức cơ bản nhất nhằm nâng cao hiểu biết về công tác nuôi dạy trẻ. Ngành GD-ĐT phối hợp với hội liên hiệp phụ nữ các địa phương thông tin đến các phụ huynh những cơ sở giáo dục MN an toàn. Các phòng GD-ĐT tham mưu UBND huyện, thị xã, thành phố có kế hoạch đưa người đi đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng giáo viên MN đủ về số lượng, bảo đảm chất lượng, đáp ứng nhu cầu tại địa phương.

Về phía các địa phương cũng đã có những giải pháp thực hiện để khắc phục tình trạng các cơ sở nuôi giữ trẻ hoạt động không phép. Đối với NTGĐ có quy mô dưới 10 trẻ, tùy điều kiện cơ sở vật chất và người nuôi giữ trẻ có sức khỏe bình thường thì địa phương yêu cầu chủ cơ sở đăng ký hành nghề giữ trẻ với xã phường, thị trấn. Đối với cơ sở có 2 nhóm lớp và quy mô dưới 50 trẻ, các cơ sở hoàn thiện các điều kiện, thủ tục để UBND xã, phường cấp phép thành lập và Phòng GD-ĐT cho phép hoạt động theo loại hình nhóm, lớp độc lập. Đối với cơ sở có trên 2 nhóm lớp và trên 50 trẻ, địa phương yêu cầu chủ cơ sở khẩn trương hoàn thiện các điều kiện, thủ tục để trình UBND huyện, thị cho phép thành lập trường MN, MG theo quy định. Các địa phương cũng kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm và đóng cửa các cơ sở chưa chấp hành theo quy định, đặc biệt là những cơ sở không bảo đảm đủ điều kiện và có nhiều nguy cơ mất an toàn đến tính mạng, sức khỏe của trẻ.

Để hoạt động các cơ sởmầm non ngoài công lập, nhóm trẻ tự phát đi vào khuôn khổ, ngành đã chỉ đạo các phòng GD-ĐT phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý. Những biện pháp ngành đã và đang thực hiện là, tiếp tục hướng dẫn, tư vấn các trường MN và nhóm trẻ, lớp MG độc lập thực hiện quy chế chuyên môn của ngành. Tăng cường thanh kiểm tra thường xuyên, đột xuất. Tiếp tục chủ động phối hợp với các ngành cóliên quan tổ chức tập huấn cho chủ trường, giáo viên nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

(Bà Nguyễn Thị Minh Tâm, Phó Trưởng phòng GDMN Sở GD- ĐT tỉnh)

 

NGỌC THANH – A.SÁNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter