Binh sĩ Mỹ tiếp tục thiệt mạng ở Afghanistan

Cập nhật: 06-05-2013 | 00:00:00

Năm binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng hôm 4-5 sau một vụ đánh bom ven đường ở miền Nam Afghanistan.

Vụ đánh bom này là cuộc tấn công liều chết mới nhất nhằm vào lực lượng quân đội quốc tế tại Afghanistan kể từ khi Taliban tuyên bố bắt đầu cuộc tấn công mùa xuân của họ trong tuần này.

  Tổng thống Hamid Karzai trong cuộc họp báo ở Kabul hôm 4-5 cho biết người đứng đầu CIA ở Kabul khẳng định sẽ không cắt bỏ khoản hộ trợ hàng năm cho Chính phủ Afghanistan

Thông tin không tiết lộ vị trí của vụ đánh bom, tuy nhiên, phát ngôn viên của thống đốc tỉnh Kandahar, Javeed Faisal cho biết, các binh sĩ đang tiến hành tuần tra tại huyện Maiwand thuộc tỉnh Kandahar, cái nôi tinh thần của lực lượng Taliban, thì bị trúng bom.

Đại úy Luca Carniel, một quan chức quan hệ công chúng trong liên minh do Mỹ cầm đầu ở Kabul, xác nhận cả 5 người thiệt mạng đều là người Mỹ. Kể từ đầu năm đến nay, 32 người Mỹ trong tổng số 47 binh sĩ liên quân đã tử vong tại Afghanistan.

Bạo lực tiếp diễn tại đây khi Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai thừa nhận chính phủ của ông đã nhận tiền hỗ trợ hàng tháng từ Chính phủ Mỹ trong hơn một thập kỷ qua.

Tổng thống Karzai cũng xác nhận với các phóng viên tại một cuộc họp báo rằng người đứng đầu CIA ở Kabul đã bảo đảm với ông rằng khoản kinh phí thường xuyên của cơ quan tình báo Mỹ cung cấp cho chính phủ của ông sẽ không bị cắt bỏ. Ông Karzai không nói rõ số tiền mà CIA hỗ trợ là bao nhiêu nhưng cho biết số tiền này được dùng cho “nhiều mục đích khác nhau, thường là để hỗ trợ những người dân bị thương tật, bệnh hoạn và cho nhiều mục đích khác”.

Phát biểu của ông Karzai được đưa ra sau khi tờ New York Times (Mỹ) tiết lộ hôm 28-4 rằng CIA đã bí mật chi hàng chục triệu USD, thường dưới dạng tiền mặt đựng trong các giỏ mua hàng, để duy trì ảnh hưởng của mình với Tổng thống Afghanistan.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney từ chối bình luận thông tin báo chí cũng như phát biểu của ông Karzai.

Được biết, ngay sau khi thông tin được New York Times tiết lộ, ông Karzai đã chủ động gặp gỡ người đứng đầu CIA ở Kabul đề nghị CIA không cắt bỏ khoản hỗ trợ này vì Afghanistan thực sự rất cần số tiền đó.

Wall Street Journal bình luận rằng số tiền bí mật mà CIA chi cho tổng thống Afghanistan chỉ là một phần nhỏ trong những cam kết hỗ trợ của Mỹ dành cho Afghanistan.

Chính phủ Mỹ đã tiêu tốn hàng trăm tỉ USD cho cuộc chiến tại Afghanistan, vốn được xem là mặt trận nước ngoài dài nhất của nước Mỹ, theo Wall Street Journal.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter