Bộ Công Thương: Chưa có phương án tăng giá điện

Cập nhật: 06-05-2013 | 00:00:00

Mặc dù giá bán than cho điện tăng từ 20-4-2013 nhưng lãnh đạo Cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết hiện chưa nhận được phương án điều chỉnh giá điện do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề xuất.

 Tại buổi họp báo thường kỳ do Bộ Công Thương tổ chức chiều 6-5, ông Đặng Huy Cường, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực cho hay, mức tăng giá than này chỉ ảnh hưởng đến chi phí đầu vào của ngành điện sau thời điểm 20-4 và Cục điều tiết điện lực đang yêu cầu EVN cân đối lại những phát sinh chi phí trong thời gian tới sau đó mới có kế hoạch điều chỉnh giá điện.

"Hiện EVN đang tính toán và chưa có báo cáo Bộ Công Thương, do vậy thời điểm này chưa có kế hoạch điều chỉnh nào", ông Cường cho hay.

Theo báo cáo của Tập đoàn điện lực Việt Nam, sản lượng điện tháng Tư ước đạt 10,22 tỷ kWh, tăng 9,9% so với tháng 4-2012; lũy kế 4 tháng đầu năm ước đạt 38,17 tỷ kWh, tăng 8,8% so với cùng kỳ. Sản lượng điện sản xuất của EVN chiếm 38,4%, còn mua của các đơn vị ngoài ngành trên 61,6% (tăng 10% so với cùng kỳ 2011), đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng.

Lãnh đạo EVN cho hay, dự kiến trong tháng 5, tổ máy 2 thủy điện Bản Chát và dự án nhiệt điện Nghi Sơn 1 hòa lưới điện quốc gia sẽ giúp giảm áp lực thiếu điện cho mùa khô.

Mặt khác, EVN cho biết tháng 5 sẽ tiếp tục khai thác tối đa các nguồn điện than, khí và mua điện từ Trung Quốc để phát điện phục vụ nhu cầu tiêu thụ điện trong những tháng cao điểm mùa khô đồng thời giảm phát điện bằng dầu, cũng như tận dụng các nguồn thủy điện để giảm áp lực tăng giá điện.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter