Bộ Công Thương khẳng định không thiếu xăng dầu

Cập nhật: 28-08-2012 | 00:00:00

Trước hiện tượng ngừng bán, găm hàng chờ tăng giá của một số cửa hàng xăng dầu, đại diện Bộ Công Thương khẳng định không thiếu nguồn cung.

Thông tin trên do ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết. Ông Quyền cho biết thêm, sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm tình trạng này.

 

Trước đó, ngày 24-8, Bộ Công Thương đã có Công văn về việc kiểm tra, kiểm soát thị trường xăng, dầu. Công văn yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng, dầu thực hiện nghiêm các quy định của Nghị định 84/2009/NÐ-CP về kinh doanh xăng, dầu.

Đồng thời phải bảo đảm cung cấp đủ, kịp thời số lượng, chủng loại xăng, dầu cho toàn hệ thống phân phối của mình (bao gồm cả tổng đại lý, đại lý, cửa hàng bán lẻ); ổn định mức dự trữ lưu thông xăng, dầu tối thiểu cả về lượng, cơ cấu chủng loại.

Bộ cũng yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu có cửa hàng bán lẻ trên địa bàn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tại địa phương; tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, tập trung vào việc kiểm tra thực tế tình hình kinh doanh xăng, dầu của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, cần kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật , nhất là đối với các hành vi găm hàng, ngừng bán không rõ lý do, vi phạm về đối tượng mua, bán xăng, dầu, vi phạm về giao, nhận tổng đại lý, đại lý kinh doanh xăng, dầu, vi phạm về dự trữ xăng, dầu.

Các cửa hàng xăng dầu khác (kể cả các cửa hàng đã nghỉ bán trong ngày 25-8) đã hoạt động trở lại bình thường. Chi cục Quản lý thị trường cũng yêu cầu các đội địa bàn tiến hành xác minh làm rõ lý do việc nghỉ bán này, sau đó sẽ kiến nghị các hình thức xử phạt.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trong nước đã có 10 lần điều chỉnh, trong đó 5 lần tăng và 5 lần giảm giá. Lần tăng giá mới đây nhất là ngày 13-8, với mức tăng 1.100 đồng/lít xăng, còn các mặt hàng dầu tăng từ 500-800 đồng/lit, kg.

Thống kê của Cục quản lý thị trường, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính đã hơn 6,13 tỷ đồng. Đồng thời các địa phương đã tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu của 30 cửa hàng kinh doanh xăng dầu vi phạm.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter