Bộ GTVT lập tổ công tác đặc biệt vụ chìm tàu tại Cần Giờ

Cập nhật: 06-08-2013 | 00:00:00

Thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, ngày 5-8, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã chủ trì cuộc họp với các cơ quan chức năng thuộc Bộ về công tác tìm kiếm, cứu nạn và nguyên nhân vụ chìm tàu khách H29 BP vào lúc 20h00 ngày 2-8-2013 trên vùng biển Cần Giờ, TP HCM làm 9 người thiệt mạng.

  Chiếc tàu H29 BP được tìm thấy tại vùng biển Cần Giờ.

Theo báo cáo của Cục Hàng hải Việt Nam, nguyên nhân tai nạn được xác định là do tàu H29 BP chở quá số lượng người cho phép (30-12 người) và hành trình trong điều kiện thời tiết xấu do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam.

Ngoài ra việc không khai báo, xin phép xuất bến, sử dụng phương tiện sai mục đích của công ty CP Việt – Séc và Công ty CP sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam là trái với quy định. Người điều khiển tàu BP 12.04.02 vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn và thủ tục cho tàu thuyền vào, rời cảng.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng khẳng định: Tàu H29 BP do Công ty Cổ phần Công nghệ Việt – Séc chế tạo bằng vật liệu Polypropylen copolymer (PPC) được đăng kiểm Hải quân cấp giấy chứng nhận đăng kiểm nhưng đã không thực hiện công tác đăng kiểm và cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật bảo vệ môi trường.

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, công tác tìm kiếm cứu nạn đã được tiến hành nhanh chóng và kịp thời cứu được 21 người (lúc 1h08 ngày 3-8-2013 phát hiện và cứu được 17 người; lúc 3h43 ngày 3/8/2013 phát hiện và cứu được 4 người trong đó có 2 người nước ngoài).

Đến 7h20 ngày 5-8, lực lượng tìm kiếm đã đưa vào bờ toàn bộ 9 thi thể nạn nhân bàn giao cho gia đình và cơ quan chức năng.

Sau khi nghe báo cáo của các cơ quan chức năng và ý kiến của các đơn vị dự họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã quyết định thành lập ngay một Tổ điều tra đặc biệt do Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công làm Tổ trưởng, có sự tham gia của Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Hàng hải, Vụ Pháp chế Bộ GTVT và các chuyên gia, nhằm xác định trách nhiệm của các cơ quan có liên quan, kịp thời rút kinh nghiệm để không xảy ra tai nạn tương tự.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luật quy định về hàng hải và đường thuỷ nội địa. Các cơ quan phải báo cáo kiểm điểm trách nhiệm cung cấp thông tin khi có sự cố xảy ra; chủ động điều tra làm rõ nguyên nhân tai nạn liên quan đến công tác quản lý nhà nước.

Đặc biệt, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu điều tra làm rõ trách nhiệm của 2 lái tàu cùng xuất bến khi biết có báo hiệu tàu H29 BP bị nạn mà không dừng lại cứu. Bên cạnh đó phải làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có liên quan đến vụ tai nạn và báo cáo về Bộ GTVT trước ngày 20-8.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter