Bố mẹ nên làm gì khi con bước vào tuổi dậy thì?

Cập nhật: 11-07-2013 | 00:00:00

Tuổi dậy thì là giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ con thành người lớn. Ở lứa tuổi này, thể chất và tinh thần của các em có rất nhiều thay đổi.

Để có thể hiểu và biết được điều gì đang xảy ra trong cuộc sống của con bạn, cha mẹ cần phải quan tâm và có những ứng xử phù hợp. Cụ thể như:

Gần gũi với con cái: Cho dù công việc bận rộn, hàng ngày bạn cố gắng dành thời gian gặp gỡ, trò chuyện với con cái. Bạn nên thường xuyên quan tâm, trao đổi với con về những việc diễn ra ở trường, ở nhà, quan hệ với bạn bè...và chia sẻ, định hướng khi con có suy nghĩ lệch lạc.

 Lắng nghe: Lắng nghe luôn là chìa khoá tốt nhất cho mọi cuộc nói chuyện, nghe cũng phải có nghệt thuật, Bạn hãy đạt mình vào hoàn cảnh của con, đừng ép buộc con. Trẻ ở tuổi dậy thì tâm trạng luôn thay đổi, không ổn định và bạn cần phải nghe kỹ để hiểu và biết được cảm xúc nhất thời của con. Qua đó, bạn có thể chia sẻ, trấn an con mình trước nỗi lo vô cớ đó. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ qua những tâm trạng nhất thời đó của con mình, nó sẽ bùng nổ tiếp tục nếu không được quan tâm, chia sẻ và động viên đúng lúc.

Nghiêm khắc: Bạn hãy cho con bạn biết những gì bạn mong đợi từ chúng. Bạn cần phải thiết lập ranh giới nhất định và để con bạn biết rằng bạn sẽ không thểtha thứ những hành vi sai trái của chúng.

Tuy nhiên, bạn không nên quá nghiêm khắc máy móc trong mọi vấn đề khiến con bạn không dám nói chuyện với bạn vì lý do sợ hãi khi nói ra. Bạn hãy chia sẻ và giúp con bạn vượt qua những khó khăn trong giai đoạn khó khăn của cuộc đời.

 Không nói nhiều: Hãy lắng nghe nhiều hơn là cứ nói thao thao về bất kỳ vấn đề nào đó. Đây là một trong những cách tốt nhất để giao tiếp với con trẻ. Bởi vì sự lắng nghe cho phép bạn hiểu được điều gì đang diễn ra ở con và khuyến khích con giao tiếp nhiều hơn, giúp con thoải mái bày tỏ quan điểm và cảm nhận mà không lo lắng bị phán xét hay bị chỉnh sửa.

Tạo sự tự tin: Không gì nguy hiểm bằng việc mất lòng tin của trẻ. Sẽ có những khi con bạn xử sự sai nhưng đừng lấy đó là cái cớ để ngăn cản hay bàn lùi những khi chúng có đề nghị. Bạn sẽ làm mất sự tự tin của con cái, rồi chúng sẽ cho mình là kẻ vô dụng. Chúng sẽ không còn thích bày tỏ gì cùng bạn nữa. Điều đó sẻ rất nguy hiểm, con bạn sẽ có những hành đồng liều lĩnh, thiếu suy nghĩ . Hãy luôn đặt niềm tin vào con cái, chỉ cần bạn giúp chúng những gợi ý để có kết quả tốt thôi.

Theo Vnmedia

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter