Bộ trưởng Ngoại giao Pháp thăm chính thức Việt Nam

Cập nhật: 04-08-2013 | 00:00:00

 Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đón Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Pháp Laurent Fabius.  Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3-5/8.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Pháp đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2013).

Cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius ngày 4/8/2013 tại Hà Nội đã diễn ra trong không khí cởi mở, thẳng thắn, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Hai bên đánh giá quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Pháp phát triển tích cực trong thời gian gần đây.

Theo tinh thần Thông cáo chung giữa Bộ Ngoại giao hai nước nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh (tháng 3/2013), hai bên đã trao đổi và thống nhất về cơ bản nội hàm và lộ trình nâng cấp quan hệ song phương lên đối tác chiến lược trong thời gian tới.

Hai bên đã tập trung trao đổi về các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ hợp tác, nhất là quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại cho tương xứng với tổng thể quan hệ chung, bao gồm tăng cường trao đổi đoàn các cấp; củng cố và phát huy hiệu quả của các cơ chế đối thoại hiện có trong các lĩnh vực ngoại giao-quốc phòng, kinh tế-thương mại-đầu tư và khoa học công nghệ; hợp tác giữa các địa phương; khuyến khích và tạo điều kiện cho các tập đoàn, doanh nghiệp Pháp tìm hiểu thị trường và mở rộng hoạt động tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực mà Pháp có ưu thế về công nghệ như cơ sở hạ tầng, năng lượng, giao thông, hàng không vũ trụ, y tế, nông nghiệp và chế biến thực phẩm.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác giáo dục đào tạo, văn hóa, khoa học công nghệ thông qua việc triển khai dự án trường Đại học Công nghệ Hà Nội, tăng cường học bổng cho sinh viên Việt Nam, hợp tác giảng dạy tiếng Pháp và tiếng Việt tại các cấp phổ thông hai nước, tạo điều kiện cho hoạt động của các Trung tâm văn hóa Việt Nam-Pháp tại mỗi nước và đặc biệt là các hoạt động văn hóa kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao trong khuôn khổ Năm Việt Nam-Pháp.

Hai bên đã trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Phía Pháp ủng hộ việc giải quyết tranh chấp tại Biển Đông một cách hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực có ý nghĩa quan trọng này; trên tinh thần đó bày tỏ vui mừng trước những diễn biến tích cực gần đây giữa các nước ASEAN và Trung Quốc nhằm xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Pháp khẳng định ủng hộ Việt Nam phát triển quan hệ hợp tác với EU. Với tư cách là Điều phối viên quan hệ ASEAN-EU, Việt Nam khẳng định ủng hộ Pháp tăng cường quan hệ với ASEAN.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter