Bộ trưởng Phạm Bình Minh tiếp xúc bên lề AMM 46

Cập nhật: 01-07-2013 | 00:00:00

  Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida.

Bộ Trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Ngoại giao các nước: Brunei, Na Uy, Nhật Bản.

Bên lề Hội nghị AMM 46, chiều 30-6, Bộ Trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Brunei, Hoàng thân Mohamed Bolkia, Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy Espen Barth-Eide, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kishida Fumio nhằm trao đổi những vấn đề hợp tác song phương và tranh thủ sự ủng hộ lẫn nhau trong các diễn đàn đa phương.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Brunei Mohamed Bolkiah, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao công tác tổ chức của nước chủ nhà Brunei cho Hội nghị AMM46 và các hội nghị liên quan.

Hai bên bày tỏ vui mừng chứng kiến quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Brunei phát triển tốt đẹp, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư, giáo dục-đào tạo. Hai Bộ trưởng nhất trí sớm tổ chức họp phiên Uỷ ban Hỗn hợp cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Brunei lần thứ nhất nhằm rà soát cũng như đề ra các phương hướng hợp tác giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực còn rất nhiều tiềm năng như kinh tế - thương mại, nông nghiệp, dầu khí và  hợp tác lao động.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam sẽ ủng hộ hết sức để Brunei đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch ASEAN 2013; mong Brunei tiếp tục phối hợp với Việt Nam và các nước ASEAN khác đẩy nhanh tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và thúc đẩy đồng thuận của ASEAN trong các vấn đề quan trọng, trong đó có việc thực hiện đầy đủ và có hiệu quả DOC và tiến tới sớm hoàn thành xây dựng COC ở Biển Đông.

Trong cuộc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung Se, hai Bộ trưởng vui mừng trước sự phát triển nhanh và hiệu quả của quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế và giao lưu nhân dân, đặc biệt, quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao ngày càng được tăng cường, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Bộ trưởng Yun Byung Se khẳng định Hàn Quốc coi Việt Nam là đối tác hàng đầu trong ASEAN, sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước nói chung ngày càng phát triển hiệu quả.

Hai Bộ trưởng cũng đã đề xuất một số biện pháp cụ thể để phát triển sâu rộng và toàn diện hơn nữa quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới như tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao, gia tăng trao đổi thương mại- đầu tư.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã chuyển lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mời Tổng thống Pak Kun He thăm Việt Nam trong thời gian tới. Trong lĩnh vực hợp tác lao động, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị phía Hàn Quốc xem xét tích cực việc ký lại MOU về hợp tác lao động giữa hai nước, tạo điều kiện để Việt Nam tiếp tục đưa lao động sang Hàn Quốc làm việc. Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc đánh giá cao đóng góp của lao động Việt Nam vào sự phát triển của Hàn Quốc và mong hai nước hợp tác chặt chẽ để giải quyết vấn đề này.

Tại cuộc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kishida Fumio, hai bên vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng, toàn diện của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản trong thời gian qua, đặc biệt trong bối cảnh hai bên đang tổ chức các hoạt động phong phú, ý nghĩa kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Hai Bộ trưởng nhất trí hai bên cần sớm họp Ủy ban hợp tác Việt - Nhật lần thứ 5 tại Tokyo nhằm trao đổi ý kiến, rà soát lại các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước, đề ra những phương hướng và các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã đề nghị Nhật Bản đơn giản hóa thủ tục giấy tờ cũng như thời gian cấp thị thực nhập cảnh đối với công dân Việt Nam sang học tập, làm việc và du lịch.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy Espen Barth Eide trong cuộc gặp bên lề Hội nghị AMM 46 đã bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tích cực của quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại đầu tư, giáo dục đào tạo và hợp tác phát triển.

Na Uy khẳng định coi trọng vai trò của Việt Nam ở khu vực và tiềm năng của thị trường nước ta. Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao sự hỗ trợ của Na Uy đối với Việt Nam trong việc đối phó với các thách thức của biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã chúc mừng Na Uy chính thức ký kết Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC) và mong Na Uy sẽ có những đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter