Bulgaria: Xuất hiện làn sóng tự thiêu vì giá cả tăng

Cập nhật: 06-04-2013 | 00:00:00

Bulgaria đang hy vọng ngăn chặn những cuộc tự sát sau biểu tình, bao gồm cả tự thiêu, đang lan nhanh ở nước này trong vài tuần lễ trở lại đây. Nhà nước tổ chức các buổi cầu nguyện cho tín đồ của các tôn giáo cũng như mở các điểm tư vấn tâm lý miễn phí.

Các lãnh đạo tôn giáo của Chính thống giáo, Công giáo La Mã, các giáo hội Armenia và Tin lành, cũng như lãnh đạo Hồi giáo và Do thái giáo đã đồng ý tổ chức các buổi cầu nguyện trên cả nước vào cuối tuần này theo sáng kiến của Tổng thống Rosen Plevneliev.

 Một người Bulgaria quẫn trí ngồi trên đường ray tàu hỏa Trước đó trong tuần, Bộ Y tế Bulgaria đã ra lệnh cho các bệnh viện công mở tư vấn tâm lý miễn phí cho người dân.

Các biện pháp này được tiến hành sau nhiều tuần lễ biểu tình vì giá điện tăng cao, nghèo đói và tham nhũng buộc chính phủ cánh hữu phải từ chức nhưng cũng kèm theo việc bảy người tự thiêu, có thể là vì tuyệt vọng do điều kiện sống quá khó khăn và không còn lòng tin vào tương lai.

Năm người trong số bảy người tự thiêu thiệt mạng, hai người khác bị thương nghiêm trọng. Cảnh sát đã ngăn một số người tự thiêu ở những địa điểm công cộng.

“Những cuộc biểu tình bắt đầu với việc mọi người đốt hóa đơn tiền điện, nhưng tiếp diễn một cách đáng buồn với việc tự đốt chính họ,” Plevneliev nói ngày thứ Năm, hối thúc người dân “cầu nguyện để chấm dứt những vụ tự sát và vượt qua cuộc khủng hoảng với sự kiên nhẫn và trách nhiệm”.

Các buổi cầu nguyện diễn ra ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật, theo văn phòng tổng thống. Ngoài các vụ tự thiêu, gần 200 người đã tự sát trong năm nay, theo lời bác sĩ ở trung tâm y tế quốc gia Vladimir Nakov nói trên báo Trud ngày thứ Năm.

Bulgaria là quốc gia có 80% người theo Chính thống giáo, nhưng giáo hội đã khá chậm chạp trong việc đóng một vai trò lớn hơn với xã hội.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter