Bún nước lèo và bún mắm Trà Vinh

Cập nhật: 31-03-2010 | 00:00:00
Bún nước lèo đã có từ rất lâu. Nước lèo được nấu từ mắm pro-hốc lượt bỏ xác lấy nước cốt. Thịt cá lóc nấu chín nghiền thật mịn ướp sả ớt. Rau ghém là bắp chuối hột xắc mỏng ngâm nước lạnh, vắt chanh để ghém có màu trắng đục mới đúng điệu! Một vốc tay bún trắng sợi mỏng, một nạm ghém, ít rau thơm , và vài giá nước lèo cùng ít lát thịt đùi hoặc ba rọi, hoặc cá lóc...

 

Giá cả món ăn nầy cũng khá bình dân, phù hợp với túi tiền của nhiều giới. Theo thời gian, người Khmer và người Việt đã nâng cấp món ăn nầy bằng cách nấu bún nước lèo Trà Vinh với xương heo, nấm rơm cho ngọt nước. Hương vị độc đáo của nó đã làm nhiều người ưa thích.

 

Trà Vinh có bờ biển dài nên hải sản rất phong phú nhưng cũng lắm cá đồng ở vùng ngọt. Từ mắm đồng, người ta đã làm ra món bún mắm ăn với hải sản (tôm, mực, ruột sò, nghêu) rất ngon và độc đáo.

 

Mắm cá lóc, hoặc các loại mắm ngon khác như mắm cá rô, sặt , cá chèn, cá trắng... được nấu sôi lên tan rửa cả thịt. Sau đó người ta lược lại bằng lưới nhuyễn nhiều lần, chỉ lấy nước trong, đó là nước cốt ngọt của mắm. Bắp chuối bào nhuyễn với một ít giá cho vào tô. Bún ngon sắp lên trên. Tôm sú, mực, ruột hàu, nghêu luộc chín, phủ đều lên trên cùng. Nước cốt mắm nấu sôi riu riu, được nêm nếm vừa ăn và có dằn một chút sả, nghệ, riềng cho thơm. Tưới nước cốt mắm vào tô bún vừa đủ ăn. Nêm thêm mắm tôm, vắt chanh, bỏ ớt tùy thích.

 

Bún nước lèo và bún mắm hải sản là hai món ngon, đặc trưng của xứ Trà Vinh. Du khách có thể đến trước nhà lồng chợ thị xã Trà Vinh hoặc khu vực gần Ao Bà Om để thưởng thức.

(THEO BÁO CẦN THƠ)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên