Bún, phở ế ẩm...

Cập nhật: 05-08-2013 | 00:00:00

 Bún tươi, bánh phở, bánh canh hay bánh hỏi là thực phẩm tiện lợi chế biến, dễ ăn, đồng thời là những món ăn phổ biến trong các bữa điểm tâm. Thế nhưng, hiện nay không ít người tiêu dùng “ngó lơ”. Tại các siêu thị, quầy đồ ăn chế biến sẵn đóng hộp như bánh bèo, bún xào thịt, bún thịt nướng… thường có rất nhiều khách lựa chọn vậy mà hiện nay khách mua cũng thưa vắng. Chị Nguyễn Ngọc Thanh Loan (P.Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một) sau khi đứng tần ngần săm soi các hộp bún, bánh ướt được trưng bày trong tủ kính tại Siêu thị Big C Bình Dương rồi lại quyết định không mua mà chuyển qua mua bánh mì. Chị cho biết thường mua bánh ướt bán sẵn trong siêu thị này vì ngon và sạch sẽ. Nhưng giờ thì tạm chuyển sang món khác, “Mấy hôm nay tôi nghe thông tin các loại thực phẩm này được sản xuất nhiễm hóa chất độc hại trên các phương tiện thông tin đại chúng, nên cân nhắc hơn trong việc sử dụng”, chị Loan nói.    Đoàn Kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Dương kiểm tra việc bảo đảm ATVSTP tại chợ Thủ Dầu Một

 Trong 6 tháng đầu năm 2013, Sở Công Thương đã tiến hành kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại 17 siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, ngành đã phối hợp các ngành thanh, kiểm tra 762 cơ sở kinh doanh, buôn bán thực phẩm trên địa bàn tỉnh, tiến hành lấy 867 mẫu kiểm tra ATVSTP. Kết quả, số vụ vi phạm chiếm 21,3% với số lượng mẫu không đạt chuẩn chiếm 16,7%. Theo Sở Công Thương, công tác bảo đảm ATVSTP dù đã đạt được những kết quả nhất định song vẫn còn những khó khăn, hạn chế như kinh phí, nhân lực, máy móc thiết bị phục vụ cho công tác còn thiếu, một số nội dung về các quy định của pháp luật trong lĩnh vực này còn chồng chéo, nhận thức của người dân về việc tố giác các cơ sở vi phạm còn hạn chế.

Nhiều tiểu thương ở chợ truyền thống, quán ăn bán các loại bún tươi, bánh hỏi, phở cùng chung tình trạng thưa vắng khách hơn trước đây. Chị Hai, tiểu thương tại chợ Chánh Mỹ (TP. Thủ Dầu Một) cho hay, trước đây mỗi ngày lượng bún, bánh bèo, bánh ướt bán lẻ khoảng 50kg, bỏ mối cũng thêm khoảng 30kg, nhưng 2 tuần qua, khách mua hàng giảm đến 30%. “Trước đây, tầm khoảng 9 giờ sáng là bán hết, nhưng nay ngồi bán tới 11 giờ trưa, cũng còn lại 1/3 hàng. Thông tin bún nhiễm chất huỳnh quang tẩy trắng ở TP.HCM vậy mà mình cũng bị vạ lây”, chị Hai nói. Chị Lanh, tiểu thương quầy bún riêu gần bên cũng than thở, cả tháng nay, tiền lời từ hàng bún riêu cũng teo tóp, người ăn giảm, ai vào mua cũng hỏi bún có bảo đảm không, lấy hàng ở đâu? “Tui đâu biết người bỏ mối có sử dụng chất cấm trong bún hay không, đành nói không biết. Vậy là bán ế”, chị Lanh nói. Còn chị Nga, tiểu thương quầy bánh bèo ở chợ Thủ Dầu Một được rất nhiều khách ghé ăn do cách chế biến ngon, giá bình dân nhưng nay cũng chung cảnh người mua chuyển sang ăn xôi, cơm tấm. Chị cho biết: “Tự tay tôi làm bánh bèo đã nhiều năm nay nên không dùng chất tẩy trắng nhưng nay khách quen cũng hỏi cặn kẽ mới dám ăn. Nhiều khách cảnh giác, không ăn nhiều như trước nên tôi làm ít lại, nhưng hàng bán vẫn rất chậm”.

Hiện một số quán ăn, tiểu thương ở chợ thường trấn an người tiêu dùng bằng câu, “sản phẩm đang bày bán là an toàn”. Chưa biết sản phẩm có bảo đảm an toàn hay không nhưng người tiêu dùng cảnh giác với thực phẩm nhiễm bẩn là không thừa. Lâu nay cơ quan chức năng đã thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm sản xuất như thế nào và lương tâm người kinh doanh vẫn còn nhiều vấn đề buộc người tiêu dùng phải nghi vấn!

 TRÚC HUỲNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter