Bước đột phá trong sản xuất vắcxin phòng sốt rét

Cập nhật: 20-01-2010 | 00:00:00

 

Các nhà khoa học Australia đang tiến gần đến việc sản xuất vắcxin phòng bệnh sốt rét sau khi phân lập được ba loại protein có vai trò quan trọng trong việc ký sinh trùng xâm nhập tế bào hồng cầu ở người.

 

Các nhà khoa học của Viện Walter và Eliza Hall ở thành phố Melbourne đã nghiên cứu 33 công trình về bệnh sốt rét và những kháng thể tự vệ tạo ra trong máu.

 

Quá trình này cho phép tách 3 loại protein MSP3, MSP1 và AMA1, mở đường cho việc chế tạo vắcxin chống sốt rét, một căn bệnh do ký sinh trùng gây ra, truyền nhiễm sang người qua muỗi đốt.

 

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Y khoa quốc tế PLoS Medicine ngày 19/1 cho thấy vắcxin nhằm vào những protein trên có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh sốt rét, ngay cả khi ký sinh trùng đã xâm nhập vào máu.

 

Theo tiến sĩ James Beeson thuộc Viện Walter và Eliza Hall, ký sinh trùng sốt rét có thể thâm nhập hồng cầu thông qua hàng chục loại protein, nên vắcxin chống sốt rét phải "chiến đấu" với nhiều loại protein để làm tê liệt ký sinh trùng.

 

Ba loại protein trên là những ứng cử viên hàng đầu để đưa vào vắcxin chống sốt rét.

 

Trong khi đó, các nhà khoa học của Công ty dược phẩm Q-Pharm và Viện Nghiên cứu Y khoa Queensland đã công bố một số cuộc thử nghiệm lâm sàng trong quá trình điều chế vắcxin phòng ngừa sốt rét.

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter