Các thủ lĩnh "áo vàng" Thái Lan bị buộc tội khủng bố

Cập nhật: 15-03-2013 | 00:00:00

Ngày 14-3, tại Tòa án hình sự Thái Lan, 31 thủ lĩnh của phe "áo vàng" thuộc Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD) đã bị buộc tội khủng bố và cản trở hàng không trong làn sóng xuống đường biểu tình và phong tỏa hai sân bay Don Muang và Suvarnabhumi năm 2008.

 Cựu thị trưởng Bangkok Chamlong Srimuang, nằm trong số 31 thủ lĩnh của PAD phải ra hầu tòa.  Theo các công tố viên, 31 nhân vật trên đã vi phạm luật tình trạng khẩn cấp do chính phủ của cựu Thủ tướng Somchai Wongsawat ban bố hôm 29-11-2008 khi thực hiện bao vây hai sân bay trên hòng đòi ông Somchai phải từ chức. Trong số đó có cả các lãnh đạo chủ chốt của PAD như cựu thị trưởng Bangkok Chamlong Srimuang.

Theo luật sư Puangtip Boonsanong, người bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo, trong số 31 người trên chỉ có 17 người tham dự phiên tòa và những người này đã được tại ngoại sau khi đóng tiền bảo lãnh. Tổng cộng 114 người thuộc phe "áo vàng" đã bị kết tội liên quan tới hành động bao vây sân bay, cản trở giao thông hàng không và ảnh hưởng xấu tới hoạt động kinh doanh và du lịch.

Trước đó, vào tháng 12 năm ngoái, các lãnh đạo chủ chốt của PAD cũng đã bị kết án về nhiều tội danh liên quan đến việc chiếm giữ bất hợp pháp tòa nhà chính phủ, phong tỏa đường vào quốc hội năm 2008, song đã được tại ngoại sau khi đóng tiền bảo lãnh.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter