Các cấp Mặt trận tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động

Cập nhật: 29-05-2012 | 00:00:00

Thực hiện Kết luận 62/KL-TW của Bộ Chính trị “Về tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của MTTQVN và các đoàn thể chính trị -xã hội”(CT-XH), trong thời gian qua, các cấp Mặt trận trong tỉnh đã thực hiện khá tốt về kết luận này. Tuy nhiên, để tiếp tục nâng chất hoạt động hiệu quả, trong thời gian tới, các cấp Mặt trận và đoàn thể CT-XH trong tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hướng về cơ sở.

Nhiều kết quả đạt được

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về việc triển khai thực hiện Kết luận 62/KL-TW của Bộ Chính trị “Về tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của MTTQVN và các đoàn thể CT-XH”, Ủy ban MTTQVN tỉnh đã triển khai nội dung này đến các cấp Mặt trận và các đoàn thể CT-XH trong tỉnh. Sau hơn 2 năm thực hiện, đã xuất hiện nhiều mô hình mới nhằm thu hút, tập hợp quần chúng vào các hình thức hoạt động của Mặt trận và các tổ chức CT-XH một cách thích hợp, hiệu quả. Cụ thể là các cấp Mặt trận đã thực hiện tốt việc tuyên truyền về vị trí, vai trò của MTTQ trong sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, các cấp, các ngành và nhân dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, củng cố niềm tin trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân. 

 Đoàn khảo sát Ủy ban Trung ương MTTQVN làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương

Ông Phạm Văn Cành, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh cho rằng, để các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước đạt hiệu quả cao, các cấp Mặt trận đã đổi mới nhiều hình thức, nội dung hoạt động về công tác thông tin, tuyên truyền từ tỉnh đến cơ sở. Trong cuộc vận động “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, Ban chỉ đạo tỉnh đã lồng ghép nhiều nội dung, hình thức mới trong việc đăng ký thực hiện các danh hiệu gia đình văn hóa, khu phố, ấp văn hóa, cơ quan đơn vị văn hóa. Nhiều đề án tập hợp quần chúng phát huy hiệu quả tích cực như: Đề án “Tăng cường công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên công nhân các khu nhà trọ giai đoạn 2007-2011” vào các tổ chức đoàn thể, CT-XH; đề án “Vai trò chủ nhà trọ trong công tác gìn giữ ANTT”; “mô hình “Nhà trọ văn hóa” của TX.Thuận An, sau đó mở rộng ra TX.Dĩ An đã được Ban chỉ đạo tỉnh tổng kết, đánh giá cao và nhân rộng toàn tỉnh; mô hình “Tổ tự quản bảo vệ môi trường”, các phong trào bảo vệ an ninh tổ chức của quần chúng như các CLB Phòng, chống tội phạm đã phát huy hiệu quả tốt trong việc gìn giữ ANTT và được nhiều tỉnh, thành đến học tập, trao đổi kinh nghiệm. 

Một trong những điểm thành công của khối Mặt trận các cấp trong tỉnh là đã tổ chức nâng cao chất lượng “Ngày hội đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư với 100% khu dân cư tổ chức, trong đó có hơn 90% tổ chức thành công cả phần lễ và hội. Thông qua nhiều hình thức tập hợp quần chúng của khối Mặt trận, đã phát huy vai trò trong cộng đồng dân cư, trong các dân tộc, tôn giáo, nhân sĩ, trí thức, chuyên gia đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Theo thống kê của 18 tổ chức khối Mặt trận trong tỉnh, đã tập hợp được 6.682 tổ chức hình thức CLB và chi hội đoàn thể với 1.188.057 đoàn viên, hội viên tham gia. Từ các mô hình tập hợp này đã xuất hiện nhiều cách làm hay trong cộng đồng dân cư.

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hướng về cơ sở

Ông Vũ Minh Sang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, trong thời gian qua, các cấp Mặt trận và các đoàn thể CT-XH trong tỉnh đã mạnh dạn đổi mới nhiều hình thức, nội dung hoạt động và đạt nhiều kết quả tốt trong việc tập hợp quần chúng cùng với Đảng, chính quyền trong tỉnh hướng tới mục tiêu xây dựng tỉnh Bình Dương ngày càng văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, nhiều hoạt động vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn, chưa xứng tầm với tốc độ phát triển kinh tế của tỉnh. Vấn đề nhân sự chưa đáp ứng được yêu cầu thời kỳ đổi mới. Do vậy, tôi mong muốn khối Mặt trận cần củng cố đội ngũ cán bộ, đánh giá chính xác chất lượng hoạt động, thực tế ở các địa phương để rút ra những bài học kinh nghiệm trong việc tập hợp quần chúng vào các tổ chức. Sau đó có những giải pháp hướng mạnh hoạt động về cơ sở, nhất là đối tượng công nhân, nông dân.

Đồng quan điểm trên, ông Trần Hoàng Thám, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN cho rằng, để vai trò Mặt trận của tỉnh Bình Dương phát huy hết khả năng, các cấp Mặt trận và đoàn thể CT-XH tỉnh Bình Dương cần chủ động tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Nhất là vận động doanh nghiệp tích cực tham gia, hỗ trợ cho các đối tượng nghèo, đối tượng công nhân tại các khu nhà trọ; tích cực vận động doanh nghiệp xây dựng nhà ở, các khu vui chơi, giải trí cho công nhân. Song song đó, cần chủ động tổ chức ra các mô hình hay, các CLB để tập hợp quần chúng, công nhân và các đối tượng khác, giúp họ phát huy hết năng lực, trí tuệ, góp phần vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. “Bình Dương luôn được bình xét là đơn vị mạnh toàn diện về hoạt động phong trào của cả nước. Tuy nhiên, cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để theo kịp sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh; đồng thời, cần chủ động trong việc thực hiện Kết luận 62/KL-TW của Bộ Chính trị” - ông Trần Hoàng Thám nói.

HỒ VĂN - NGỌC NHƯ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter