Các CLB Anh không được lỗ quá 105 triệu bảng/năm

Cập nhật: 12-04-2013 | 00:00:00

Đây là quy định mới của các đội bóng sự Premier League nhằm buộc giới hạn việc nâng lương cầu thủ và cân bằng tài chính

Các quy định chính thức về vấn đề này đã được thông qua trong một hội nghị tài chính, với sự tham gia của lãnh đạo các CLB đang dự giải Ngoại hạng Anh. Hội nghị diễn ra ngày 11-4 tại London (Anh). Theo đó, các đội bóng buộc phải giới hạn việc nâng lương cầu thủ và các CLB chỉ được phép giới hạn mức thua lỗ tối đa dưới 105 triệu bảng trong hơn 3 mùa tới. Nhưng thu nhập từ việc bán cầu thủ sẽ không nằm trong giới hạn quy định mới này.

 

Manchester City là một trong các CLB đều có mức báo cáo lỗ trên 105 triệu bảng trong hơn 3 năm qua

Bất kỳ đội bóng nào vi phạm các quy định này sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị trừ điểm trước khi mùa giải mới bắt đầu. Theo báo cáo tài chính của Ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh, các CLB Manchester City, Chelsea, Aston Villa và Liverpool đều có mức báo cáo lỗ trên 105 triệu bảng trong hơn 3 năm qua.

Hội nghị tài chính các CLB dự giải Ngoại hạng đã đạt được sự ủng hộ của hơn 2/3 số CLB tham dự. Theo đó, 14 CLB đã bỏ phiếu ủng hộ các quy định mới về việc giới hạn lương cầu thủ và quy định về mức lỗ tài chính trong 3 năm tới. 5 đội bỏ phiếu chống. Swansea là đội bóng duy nhất bỏ phiếu trắng về vấn đề này. Các quy định này được đưa ra thảo luận từ tháng 2-2013 và đạt được sự ủng hộ trong các cuộc thảo luận tiến hành sau đó.

Với việc thông qua các quy định mới về tài chính này, những đội bóng như Man City, Chelsea sẽ không được phép mua sắm cầu thủ không giới hạn như trước đây. Các CLB có tổng mức lương chi trả hơn 52 triệu bảng/mùa sẽ chỉ được phép nâng mức lương chi trả tối đa là 4 triệu bảng/mùa trong 3 năm tới.

Dù vậy, các đội bóng cũng đạt được thỏa thuận là những quy định giới hạn tài chính này sẽ chỉ áp dụng đối với nguồn tiền thu được từ bản quyền truyền hình – bởi vậy, bất kỳ khoản thu nào đến từ các hợp đồng tài trợ hay bán vé vào xem các trận đấu vẫn có thể được chi cho việc trả lương cầu thủ.

Theo đó, giới hạn trần nâng lương sẽ là 52 triệu bảng trong mùa giải tới, 56 triệu bảng ở mùa giải thứ 2 và 60 triệu bảng ở mùa giải 2015/16. Tại thời điểm này, chỉ có 7 CLB đang dự giải Ngoại hạng có tổng mức lương chi trả nằm dưới mức trần này. Các quy định về tài chính mà các đội bóng Ngoại hạng Anh vừa đạt được dựa trên nền tảng Luật công bằng tài chính của LĐBĐ châu Âu (UEFA), trong đó có hình phạt truất quyền dự cúp châu Âu của bất kỳ CLB nào có mức thua lỗ quá giới hạn.

Malaga (Tây Ban Nha) là đội bóng đầu tiên bị áp dụng lệnh cấm tham dự bất kỳ cúp châu Âu nào trong 4 mùa tới, nếu giành được quyền tham dự giải Champions League hay Europa League. Đội bóng này hiện đang có mức thua lỗ nghiêm trọng và nằm trong danh sách 24 đội bóng ở các giải châu Âu bị cấm dự các cúp châu Âu.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter