Các địa phương tập trung khắc phục ảnh hưởng của bão số 5

Cập nhật: 03-08-2013 | 00:00:00

Thái Bình không nằm trong tâm bão số 5, song cũng bị ảnh hưởng gây ra mưa to và rất to. 7 giờ sáng đến 11h trưa nay, lượng mưa đo được tại Thành phố Thái Bình là 6,4 mm, Tiền Hải 12 mm, Thuỵ Anh (Thái Thụy) 17 mm, Đông Hưng 6 mm... Dự báo từ đêm nay và ngày mai sẽ tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to, dao động từ 100- 200 mm, tuy chưa có thiệt hại gì về người và tài sản nhưng mưa đã gây ngập một số tuyến đường lớn của thành phố và  nguy cơ cao gây ngập úng hoa màu trên diện rộng.

 Ngành điện lực khắc phục sự cố sau bão

Mặc dù bão không đổ bộ vào Thái Bình nhưng các đơn vị chức năng liên tục tổ chức các đoàn đi kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc các huyện , thành phố, nhất là các huyện ven biển trong việc kiểm tra chốt chặn người và phương tiện không ra biển, trước đó, thực hiện nghiêm túc việc đưa gần 1200 phương tiện, hơn 3000 lao động hoạt động tại khu vực ven biển, sơ tán hơn 2500 nhân khẩu đang sinh sống ngoài đê vào nơi trú ẩn an toàn. Thành phố di dời 660 người sinh sống trong căn nhà xuống cấp đến nơi an toàn.

Đại tá Đỗ Trung Kiên, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình cho biết: “Chúng tôi tăng cường truyên truyền, đưa lực lượng đến nơi xung yếu bằng các phương tiện. Khi lũ về thì thiên tai, dịch bệnh phát triển, nếu bất thường đặc biệt người già và trẻ em cần thiết sơ tán khẩn trương theo phương án tối ưu là cơ động, sẵn sàng và xử lý ngay theo yêu cầu tình hình đê sông, cùng nhau nắm bắt chi viện cho nơi xung yếu”

Đến thời điểm này, các địa phương đang tập trung khơi thông dòng chảy, giải phóng vật cản trên sông, kết hợp tiêu tự chảy và động lực để tiêu thoát nước kịp thời, hạn chế thiệt hại thấp nhất do mưa lớn gây ra. Thái Bình huy động 22 trạm bơm tiêu, tổng công suất 450 nghìn mét khối giờ. Các công ty khai thác công trình thủy lợi Bắc, Nam vẫn bố trí lực lượng vận hành các trạm bơm tiêu úng 24/24 giờ và tranh thủ mở cống để hạ mức nước trên các trục tiêu toàn hệ thống.

* Trong khi đó, do ảnh hưởng trực tiếp của bão số 5, từ 10 giờ sáng nay, tại huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng đã bị mất điện trên diện rộng. Nguyên nhân do cây đổ làm đứt đường dây điện cao thế từ đảo Cát Hải sang đảo Cát Bà. Để khắc phục sự cố này, huyện Cát Hải đang cùng với các lực lượng, ngành chức năng triển khai khắc phục sự cố.

Ông Bùi Trung Nghĩa, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng cho biết: Hiện tại điện lực Hải Phòng đã tiến hành xử lý đấu nối lại đường dây và sẽ sớm đóng điện ngay trong tối nay.

Bão số 5 cũng làm một số cây xanh ở Hải Phòng bị đổ, gần 2 nghìn mét đê biển xung yếu ở quận Đồ Sơn có nguy cơ bị sạt lở. Mưa lớn trên diện rộng cũng gây ngập cục bộ trên một số tuyến đường của thành phố Hải Phòng.

* Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh cho biết, thiệt hại sơ bộ ban đầu do bão số 5, có 3 người thị thương. Bước đầu xác định có một số nhà bị đổ, hơn một trăm nhà cấp 4 bị tốc mái, vài trăm công trình phụ bị tốc mái.

Một số nơi thiệt hại lớn nhất như Huyện Hải Hà: ốc mái 142 nhà cấp 4 và 440 công trình phụ, đổ 10 cột điện hạ thế... Tại huyện Đầm Hà, bão cũng làm đổ 3 nhà cấp 4; tốc mái 129 nhà cấp 4 và 351 công trình phụ; 1 trường tiểu học, 1 nhà bếp bị tốc mái; đổ 01 nhà xe và 40 m tường của UBND xã bị tốc mái. Tại huyện Tiên Yên, bão cũng làm đổ 2 ngôi nhà và nhiều cây xanh bị quật ngã.

Tổng thiệt hại do bão số 5 gây nên cho các địa phương trên địa bàn tỉnh đến thời điểm hiện nay ước tính 10 tỷ đồng.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter