Các hãng ô tô Nhật đồng loạt ngừng sản xuất tại Trung Quốc

Cập nhật: 18-09-2012 | 00:00:00

Bốn đại gia ô tô Nhật là Toyota, Honda, Nissan và Mazda đã tạm ngừng hoạt động tại Trung Quốc do cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước ngày một căng thẳng.

Cuộc khủng hoảng ngoại giao căng thẳng nhất kể từ năm 2005 giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang đe dọa cả quan hệ thương mại đã tăng trưởng gấp 3 lần trong thập kỷ vừa qua lên mức hơn 340 tỷ USD. Căng thẳng leo thang sau khi chính phủ Nhật tuyên bố sẽ mua lại quần đảo đang tranh chấp giữa hai nước, quần đảo mà phía Nhật gọi là Senkaku, còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

 Người biểu tình lật ngửa và đập phá một chiếc xe Honda CR-V được dùng làm xe cảnh sát ở Thâm Quyến hồi cuối tuần qua  Riêng lĩnh vực ô tô, Toyota, Honda, Nissan và Mazda đều đã ra thông báo ngừng hoạt động tại nhiều nhà máy và đại lý ở Trung Quốc do ảnh hưởng của cuộc biểu tình kêu gọi tẩy chay hàng Nhật tại Trung Quốc hồi cuối tuần qua. Một số cửa hàng và xe hơi đã bị đập phá.

Honda cho biết sẽ tạm ngừng sản xuất ở 5 nhà máy tại Trung Quốc trong hai ngày 18-19.9.

Mazda sẽ ngừng sản xuất 4 ngày (từ 18-21.9) tại Nam Kinh, nơi có nhà máy liên doanh giữa Mazda với Ford và nhà sản xuất ô tô Trường Anh Trùng Khánh (Chongqing Changan Automobile Co Ltd) của Trung Quốc.

Trong khi đó, Nissan đã quyết định ngừng sản xuất tại hai trong ba nhà máy ở Trung Quốc trong hai ngày 17-18.9. “Tôi muốn chuyển đi. Những người biểu tình ở gần nhà tôi hồi cuối tuần qua thật đáng sợ”, một lãnh đạo Nissan tại Quảng Châu cho biết.

Riêng Toyota hôm qua (17-9) cho biết vẫn duy trì sản xuất, nhưng sang ngày 18-9 đã ngừng hoạt động tại Trung Quốc. Một đại diện của Toyota xác nhận với hãng tin ABC News rằng, công ty đã ngừng sản xuất tại nhà máy Denso chuyên cung cấp hệ thống phun nhiên liệu và một số phụ tùng khác vào hôm nay (18-9), kéo theo việc ngừng sản xuất tại nhà máy ô tô của công ty tại Quảng Đông.

Hiệp hội các đại lý ô tô Trung Quốc cho biết, tình trạng biểu tình sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các đại lý xe Toyota, Honda và Nissan ở Trung Quốc còn nặng nề hơn thảm họa động đất hồi tháng 3-2011 ở Nhật.

Tháng 8 vừa qua, doanh số tiêu thụ xe du lịch thương hiệu Nhật Bản tại Trung Quốc đã sụt giảm, trong khi tiêu thụ xe Đức, Mỹ và Hàn Quốc tăng hơn 10%, theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc. Trung Quốc hiện là thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Toyota và Honda cho biết hỏa hoạn đã gây thiệt hại cho các đại lý của họ ở thành phố Thanh Đảo, miền đông Trung Quốc.

Nhiều đại lý ô tô Nhật tại Trung Quốc đã phải đóng cửa sau khi một số cửa hàng bị tấn công và cố ý phá hoại, ông Luo Lei, phó tổng thư ký Hiệp hội các đại lý ô tô Trung Quốc cho biết.

Ông Hồng Lỗi, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, chính phủ nước này sẽ bảo vệ các doanh nghiệp và công dân Nhật Bản, đồng thời kêu gọi những người biểu tình tôn trọng luật pháp.

Theo Dân Trí      

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter