Các nhà sinh thái cùng tuyệt thực

Cập nhật: 14-11-2013 | 00:00:00

 Để thể hiện tinh thần tương thân tương ái với phái đoàn Philippines, khoảng 30 nhà sinh thái tham gia hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 19) đã quyết định tuyệt thực cho đến ngày bế mạc.

 

Các đại biểu ủng hộ ông Yeb Sano với biểu ngữ khẳng định mình sẽ nhịn ăn

Theo AFP, quyết định này nối gót hành động tuyên bố tuyệt thực của trưởng đoàn Philippines Naderev Yeb Sano vào ngày

11-11. Ông Yeb Sano thông báo sẽ “nhịn ăn vì khí hậu” nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết với đồng bào Philippines đang chống chọi để tìm thức ăn, cho đến khi nhìn thấy “một kết quả có ý nghĩa” vào ngày cuối hội nghị.

Truyền thông thế giới đưa tin 30 đại biểu của các nước như Sri Lanka, Ukraine, Ba Lan, Ấn Độ và Mỹ muốn đồng hành cùng ông Yeb Sano như một sự sẻ chia tinh thần trước thảm họa thiên tai mà đất nước Philippines đang hứng chịu. Theo đó, những người này sẽ không ăn, chỉ uống nước cầm chừng để gây sức ép cho đến khi các thỏa thuận về biến đổi khí hậu được ghi nhận.

Các nhà sinh thái ghi trên các tấm biển dòng chữ: “Đến giờ ăn nhưng chúng tôi sẽ không ăn” hoặc “Chúng tôi ở đây với các bạn Philippines”.

Song song đó, chủ tịch hội nghị LHQ Christiana Figueres kêu gọi các đại biểu có mặt ở Warsaw (Ba Lan) cần phải đốc thúc tiến độ giúp đỡ tài chính cho các nước Nam vì những nước này luôn phải đối mặt với biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt. Bà cho biết các nước Bắc đã hứa hẹn tài trợ 100 tỉ USD/năm từ nay cho đến năm 2020 nhưng đến bây giờ các nước Nam vẫn chưa thấy khoản tiền nào cả.

(Theo TTO)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter