Các nước lên tiếng chỉ trích Israel không kích Syria

Cập nhật: 06-05-2013 | 00:00:00

Ai Cập ngày 5-5 đã lên tiếng chỉ trích các cuộc không kích của Israel nhằm vào Syria, trong khi Liên đoàn Arập (AL) cũng yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc có biện pháp nhằm chấm dứt cái gọi là "các cuộc tấn công của Israel" nhằm vào quốc gia Trung Đông đang bị tàn phá bởi nội chiến này.

Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi trong một tuyên bố nhấn mạnh rằng, các vụ không kích của Israel "đã vi phạm luật pháp và các quy định quốc tế. Hành động này sẽ càng làm phức tạp thêm tình hình."

Trong khi đó, AL yêu cầu Hội đồng Bảo an "hành động ngay lập tức nhằm chấm dứt các vụ tấn công của Israel nhằm vào Syria", mà họ cho là "vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của một nhà nước Arập."

Chính phủ Syria cùng ngày cũng tuyên bố các vụ không kích của Israel bên trong lãnh thổ nước này là hành động "vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế", khiến khu vực Trung Đông nguy hiểm hơn.

Trong khi đó, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria cáo buộc vụ không kích của Israel nhằm vào các cơ sở quân sự của nước này cho thấy Nhà nước Do Thái đang hợp tác với các nhóm cực đoan liên kết với Mặt trận Nusra có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Những cáo buộc của bộ trên được nêu trong một bức thư gửi LHQ, trong đó nhấn mạnh rằng hành động tấn công của Israel nhằm vào các cơ sở quân sự của quân đội Syria cho thấy sự liên kết giữa Israel và các nhóm khủng bố có quan hệ với Mặt trận Nusra.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh William Hague nhận định các vụ không kích của Israel nhằm vào Syria cho thấy hòa bình trên toàn khu vực này đang bị đe dọa, đồng thời khẳng định sự cần thiết dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với lực lượng chống đối tại Syria.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter