Các trường THPT: Nâng cao chất lượng tuyển sinh đại học

Cập nhật: 22-04-2013 | 00:00:00

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào ĐH, CĐ năm học 2012-2013, trường THPT Dĩ An dự kiến có 402 học sinh lớp 12 dự thi. Từ đầu năm học, Ban giám hiệu trường đã tổ chức các đợt kiểm tra phân loại trình độ học sinh. Ngoài ra, vào các buổi chiều, nhà trường còn tổ chức bồi dưỡng thêm các môn cơ bản cho các em học sinh. Học kỳ 2 này, Ban giám hiệu trường đẩy mạnh công tác tư vấn, tổ chức họp phụ huynh để thông báo tình hình học tập, năng lực của con em họ, giúp các em dự thi đạt kết quả cao.  

 Một tiết học của HS lớp 12 trường THPT chuyên Hùng Vương

Theo ông Trần Văn Hai, Hiệu trưởng trường THPT Dĩ An thì từ đầu năm học đến nay, nhà trường đã liên tiếp mời các trường ĐH, CĐ, TCCN trên địa bàn tỉnh và TP.HCM để tư vấn trực tiếp cho các em. Đặc biệt, trong ngày hội tư vấn tuyển sinh đợt cuối, trường mời khoảng 20 trường ĐH, CĐ tại TP.HCM. Không những thế, các giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn luôn phối hợp hướng cho các em chọn lựa ngành nghề phù hợp với khả năng của mình. Nhờ làm tốt công tác tư vấn, thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng dạy học, nên những năm qua, tỷ lệ HS tốt nghiệp THPT và trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ không ngừng tăng lên. Cụ thể, năm học 2011-2012, tỷ lệ đậu ĐH của trường trên 75%”.

Ông Trần Đình Phú, Hiệu trưởng trường THPT Tây Sơn (Dầu Tiếng) cho biết năm học này, dự kiến sẽ có 107 HS lớp 12 dự thi. Để HS dự thi đạt kết quả tốt, đến nay, nhà trường đã nhiều lần tổ chức họp phụ huynh để thông báo về khả năng học tập của từng em, giúp phụ huynh xác định năng lực thực sự của con em mình. Để nâng cao chất lượng tốt nghiệp THPT cũng như chất lượng tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ song song với chương trình dạy học chính khóa, ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu trường còn triển khai kế hoạch tư vấn, hướng nghiệp đồng thời dạy phụ đạo cho các em HS và mở các lớp ôn tập, bồi dưỡng, củng cố kiến thức cho HS yếu kém.

Đặt quyền lợi của thí sinh lên hàng đầu

Nhằm giúp HS tránh tình trạng nộp hồ sơ tràn lan, gây lãng phí hoặc đăng ký dự thi (ĐKDT) vào các trường vượt quá khả năng, nhiều trường THPT trong tỉnh đang tích cực tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, hướng nghiệp. Ông Vương Văn Thanh, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hùng Vương (TP.TDM) cho biết: “Từ đầu học kỳ I, trường đã thành lập nhóm tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do các thầy cô trong trường phụ trách. Nhóm thường xuyên sưu tầm và cập nhật thông tin liên quan đến kỳ tuyển sinh, nhu cầu lao động trong và ngoài nước. Đồng thời, hệ thống nguồn thông tin theo từng khối thi, nhóm ngành và định hướng cụ thể chuyên ngành để HS dễ hình dung. Trường còn có kế hoạch tổ chức họp phụ huynh để tư vấn trực tiếp”.

Để hạn chế sai sót, Sở GD-ĐT đã yêu cầu lãnh đạo các đơn vị giáo dục thời gian tới phải tổ chức hướng dẫn HS ĐKDT. Đồng thời, thông báo cụ thể chỉ tiêu tuyển sinh và thời gian tuyển sinh của các trường ĐH. Bên cạnh đó, tích cực định hướng cho các em ĐKDT vào các ngành, nghề phù hợp với năng lực và nhu cầu nghề nghiệp.

Theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đặng Thành Sang: “Để kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm học 2013 đạt kết quả cao, sở đã tổ chức tập huấn công tác nhập số liệu tuyển sinh, yêu cầu các trường phải thực hiện nghiêm kỷ luật về việc sử dụng công nghệ thông tin, bảo đảm dữ liệu tin cậy, đúng cấu trúc và truyền dữ liệu đúng thời hạn quy định. Trong quá trình nhập dữ liệu, nếu phát hiện nhầm lẫn thì phải kiểm tra kỹ lưỡng, tìm ra khâu sai sót để sửa chữa. Trong khâu nhận hồ sơ ĐKDT, cán bộ thu nhận hồ sơ phải kiểm tra, nếu phát hiện thông tin sai hoặc chưa rõ thì yêu cầu thí sinh sửa lại, sau đó trình lãnh đạo trường ký xác nhận và đóng dấu giáp lai vào ảnh theo quy định. Công tác tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ luôn có tầm quan trọng đặc biệt, vì thế, lãnh đạo các trường và cán bộ trực tiếp làm công tác tuyển sinh phải tổ chức triển khai chu đáo và chính xác, bảo đảm đúng quy định, theo tinh thần đặt quyền lợi của thí sinh lên trên hết”.

 

 NGỌC THANH

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter