Các xã Chánh Mỹ, Tương Bình Hiệp, Tân An: Sẽ có diện mạo mới khi lên phường

Cập nhật: 03-01-2013 | 00:00:00

 - Thưa ông, xin ông vui lòng cho biết sự cần thiết phải nâng cấp 3 xã Chánh Mỹ, Tương Bình Hiệp và Tân An lên phường?

 - Với sự phát triển tương đối đồng bộ về kinh tế, văn hóa, xã hội, đô thị… của 3 xã Chánh Mỹ, Tương Bình Hiệp, Tân An thì mô hình đơn vị hành chính cấp xã đã không còn phù hợp với yêu cầu quản lý địa bàn mang đặc trưng đô thị. Vì thế yêu cầu cấp thiết đặt ra là phải chuyển 3 xã này thành phường trên cơ sở giữ nguyên toàn bộ diện tích, dân số 3 xã để mở rộng không gian nội thành của thành phố và thiết lập mô hình quản lý hành chính cho phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của thành phố.

Thành lập 3 phường này cũng có ý nghĩa quan trọng về mặt chính trị, đánh dấu bước trưởng thành, phát triển của 3 xã. Khi thành lập phường sẽ tạo ra một tầm vóc mới, xứng đáng với sự phát triển chung của TP.TDM.

- Xin ông có thể đánh giá khái quát, thực trạng của 3 xã hiện nay?

- Trong thời gian qua, tình hình kinh tế của 3 xã này tiếp tục phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng là thương mại, dịch vụ - tiểu thủ công nghiệp - nông nghiệp. Đời sống của nhân dân ngày càng được nâng lên. Các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, công tác chăm lo cho các đối tượng chính sách, thương binh liệt sĩ, dân nghèo được quan tâm thực hiện; tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hệ thống chính trị ở các địa phương được củng cố, tăng cường, hiệu quả hoạt động của chính quyền được nâng lên. Hệ thống các công trình hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội được đầu tư tương đối đồng bộ, tiếp cận tiêu chí của một đô thị loại III. Phong trào làm giao thông nông thôn, chỉnh trang đô thị phát triển mạnh, góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao mỹ quan đô thị. Các tuyến giao thông nông thôn của 3 xã đã thực hiện (bê tông nhựa, bê tông xi măng) chiếm 49% so với tổng số tuyến giao thông nông thôn. Các tuyến đường này đã tạo ra sự kết nối liên hoàn với hệ thống giao thông chung của thành phố.    Một góc thành phố mới Bình Dương

Trên địa bàn 3 xã còn có nhiều dự án đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội đang triển khai với diện tích lớn so với tổng diện tích. Các dự án này được quy hoạch đồng bộ với quy hoạch chung của thành phố, tạo ra sự kết nối, mở rộng không gian đô thị. Trong tương lai gần, khi hoàn thành các dự án này sẽ mở rộng không gian đô thị TDM về hướng tây, hình thành nên khu đô thị nghỉ dưỡng, biệt thự vườn cao cấp kết hợp với du lịch sinh thái ven sông của thành phố. Các dự án này là động lực chung cho sự phát triển của 3 xã về mọi mặt, đặc biệt là khắc phục một số mặt tồn tại trong hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội.

- Định hướng phát triển của 3 phường này sau khi thành lập?

- Định hướng phát triển chung của 3 phường này là phường thuộc đô thị có tính chất hiện đại, phát triển chủ yếu về dịch vụ, thương mại, biệt thự vườn, dịch vụ nghỉ dưỡng chất lượng cao, du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp đô thị… có dân cư tập trung ở các khu đô thị, khu nhà ở có kiến trúc riêng. Theo đó, sẽ có mục tiêu phát triển cho từng phường đến cuối năm 2015. Cụ thể, đối với Chánh Mỹ, cơ cấu kinh tế với tỷ trọng tương ứng: thương mại - dịch vụ chiếm 63,5%, tiểu thủ công nghiệp chiếm 36% và tỷ lệ nhỏ còn là nông nghiệp; thu nhập bình quân đầu người là 35 triệu đồng/người/năm; có 100% đường giao thông được xây dựng với kết cấu bê tông nhựa nóng và bê tông xi măng. Đối với Tương Bình Hiệp, cơ cấu kinh tế với tỷ trọng tương ứng: thương mại-dịch vụ chiếm 50%, tiểu thủ công nghiệp chiếm 45%, nông nghiệp 5%. Thu nhập bình quân đầu người là 24 triệu đồng/người/ năm; bảo đảm 100% hộ dân được sử dụng nước sạch; xây dựng mới 1 trường trung học cơ sở, 1 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp mở rộng 1 trường mầm non; tỷ lệ hộ nghèo giảm dưới 3%. Đối với Tân An sẽ có thu nhập bình quân đầu người là 36 triệu đồng/người/năm; tất cả các trường trên địa bàn đều đạt chuẩn quốc gia…

- Theo đánh giá, hiện còn một số tiêu chí chưa đạt, vậy UBND TP.TDM có giải pháp như thế nào để khắc phục?

- Về hệ thống công trình hạ tầng các xã vẫn còn một số tiêu chí chưa đạt. Cụ thể là tỷ lệ ngõ hẻm được chiếu sáng; các chỉ tiêu về vệ sinh môi trường như thoát nước thải, mật độ đường trong khu vực, mật độ đường cống thoát nước chính... Để khắc phục những mặt hạn chế nêu trên, UBND thành phố và UBND 3 xã sẽ phải thực hiện các biện pháp khắc phục chủ yếu như ưu tiên vốn đầu tư cải tạo và xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của 3 xã, đặc biệt là các dự án trọng điểm; tiếp tục tập trung sự chỉ đạo, điều hành của UBND TP.TDM đối với các cơ quan, ban ngành thành phố và UBND 3 xã trong thực hiện các dự án quy hoạch được phê duyệt; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình hạ tầng trọng điểm trên địa bàn 3 xã.

- Xin cảm ơn ông!

THU THẢO (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter