Kể từ ngày 1-7, TP.HCM (mới) chính thức đi vào hoạt động, vì vậy trang web tạm ngừng cập nhật thông tin để chờ hướng dẫn. Trong thời gian này mọi thông tin liên quan đến địa bàn Bình Dương (cũ) sẽ được cập nhật trên báo Sài Gòn Giải Phóng và các ấn phẩm, nền tảng liên quan. Trân trọng!

Cách nhận diện nông sản Trung Quốc

Thứ bảy, ngày 01/06/2013
Theo dõi Báo Bình Dương trên

Theo các bà nội trợ, rau, củ Trung Quốc (TQ) dù nhìn đẹp mắt nhưng khi chế biến, chất lượng, độ giòn ngọt rất kém.

Cách phân biệt:

Bắp cải, cải thảo TQ rất tròn và mượt, không bị nhàu, xước, đầu búp uốn vào không bị xoăn.

Cà chua cuống xanh hoặc hơi phớt hồng trong khi bên ngoài đã tròn đỏ căng.

Su hào TQ thường to tròn, dẹt như bánh xe, vỏ xanh thẫm, sờ mát tay; súp lơ thì to và trắng hơn.

Cà rốt TQ củ đỏ tươi, to đều, da láng bóng, phần lá bị cắt sạch; khác với cà rốt Việt Nam (VN) củ nhỏ, màu nhạt hơn, kích thước không đều nhau và còn nguyên phần cuống lá. Các loại củ như cà rốt, củ cải và quả su su thường to hơn của ta, các rãnh củ rất nông và da trơn, sờ vào rất mát.

Bí đỏ TQ quả dài, có màu sắc rất đỏ đẹp trong ruột nhưng ăn nhạt, không ngọt thơm như bí Việt Nam. Bí đỏ VN thì thường là quả tròn, hơi bẹp.

Khoai tây TQ dài, dẹp, màu nhạt, da bóng, khác với khoai tây VN tròn, da ửng hồng. Tỏi TQ có củ và tép thường lớn, màu trắng, dễ lột vỏ hơn; tỏi VN có củ nhỏ, màu nâu tía. Hành tím TQ củ to, không có tép nhỏ bao quanh, màu đỏ nhạt. Gừng TQ cũng rất lớn, màu vàng óng, khác với gừng VN củ nhỏ, da sần sùi..

Về màu sắc: Có màu sắc tự nhiên của rau quả, không úa, héo. Chú ý các loại quả xanh và màu sắc bất thường. Chú ý cảm giác “nhẹ bỗng” của một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích tăng trưởng và hóa chất bảo vệ thực vật; nhiều loại quả còn dính hóa chất bảo vệ thực vật trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả... có các vết lấm tấm hoặc vết trắng; nếu lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư nhiều, ngửi thấy mùi hắc, mùi hóa chất bảo vệ thực vật.

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) khuyến cáo: nên ăn các loại rau chính vụ, tránh rau trái vụ, bởi loại này thường có hàm lượng thuốc kích thích tăng trưởng và thuốc bảo vệ thực vật rất cao. Nên rửa rau, củ nhiều lần bằng nước sạch rồi ngâm trong dung dịch nước muối pha loãng.

T.THỦY (tổng hợp)