Cấm bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi

Cập nhật: 01-05-2013 | 00:00:00

Từ ngày hôm nay (1-5), Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá chính thức có hiệu lực, trong đó quy định mọi hành vi bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua, bán thuốc lá; hút thuốc lá trên các phương tiện giao thông công cộng... đều bị nghiêm cấm.

Người đứng đầu, người quản lý địa điểm cấm hút thuốc lá có quyền buộc người vi phạm chấm dứt việc hút thuốc lá tại địa điểm cấm hút thuốc lá; yêu cầu người vi phạm quy định cấm hút thuốc lá ra khỏi cơ sở của mình…

Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế của luật Phòng, chống tác hại thuốc lá đang được Bộ Y tế đưa ra lấy ý kiến đã quy định: Hành vi sử dụng, mua hoặc bán thuốc lá khi chưa đủ 18 tuổi sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Mức phạt dự kiến từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng áp dụng với một trong các hành vi bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; sử dụng người chưa đủ 18 tuổi bán thuốc lá; không treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi...

Nhiều ý kiến cho rằng, các quy định của luật Phòng, chống tác hại thuốc lá cũng như các quy định đưa ra trong dự thảo nói trên là rất khó khả thi. Trước đây, khi áp dụng Nghị quyết số 12/2000 ngày 14-8-2000 của Chính phủ về chính sách quốc gia phòng chống tác hại của thuốc lá, số trường hợp bị phạt do vi phạm về hút thuốc lá cũng rất hãn hữu.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter