Cảm nhận từ loạt bài “Kỷ vật từ lòng đất”

Cập nhật: 25-09-2012 | 00:00:00

- Anh Nguyễn Tấn Đạt, Bí thư Thành đoàn Thủ Dầu Một: Thế hệ trẻ phải luôn tự nhủ sống sao cho xứng đáng

Thế hệ trẻ chúng tôi may mắn được sinh ra và lớn lên trong một đất nước hòa bình; cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Chiến tranh với chúng tôi chỉ được mường tượng qua lời kể, phim ảnh và những kỷ vật còn sót lại. Vì vậy Nhật ký Thế hệ Hồ Chí Minh là một chứng cứ vô giá cho một thời kỳ khó khăn nhưng đầy oanh liệt. Phải nói, tôi rất xúc động và cảm phục khi đọc những dòng nhật ký này. Lời lẽ không hoa mỹ, nhưng chứa  đầy xúc cảm. Ở đó, cái chết luôn cận kề nhưng những người chiến sĩ của chúng ta vẫn luôn kiên cường chống lại kẻ thù. Trong mỗi con người chứa đầy vẻ lạc quan, yêu đời. Trong những tình huống vô cùng khó khăn, chứng kiến nhiều đồng đội, đồng chí mình hy sinh, nhưng các anh, chị vẫn hiên ngang, quyết tâm chiến đấu đến cùng. Đặc biệt là trước cái chết của anh Nguyễn Văn Trỗi, thay vì đau buồn, ủ dột, tác giả của cuốn nhật ký lại viết: “Biến đau thương thành hành động, giờ đây M. phải làm tốt mọi công tác được giao, là cơ sở chuẩn bị cho công tác mai sau (giáo dục). M. đã yên tâm phần nào, chỉ chờ đợi thời gian thực tế vào nắm tình hình, tích lũy kinh nghiệm qua việc đi sâu sát vào quần chúng, làm công tác tư tưởng quần chúng”.

Cuộc chiến tranh ngày càng ác liệt, chuyện đói cơm, thiếu thuốc diễn ra như cơm bữa. Trong điều kiện vô cùng khó khăn đó, trong mỗi con người không có chỗ cho sự khuất phục, quay đầu mà luôn có ý chí vươn lên. Cụ thể là: “Muốn được tiến bộ hơn, làm tốt công tác của mình hơn, bản thân phải nhờ vào trau dồi thực hiện mấy phần: Không ngừng tu dưỡng tinh thần tư tưởng của người cộng sản; ra sức học tập đồng chí, học tập hội nghị, học tập quần chúng; không ngừng phát huy đúng mức ưu điểm của mình; đẩy mạnh hòa mình lao động với đồng chí, với anh chị em; soi rọi bản thân qua từng công việc; tổ chức kỷ luật cao, luôn học và trau dồi đạo đức. Liên hệ với bản thân chúng ta hôm nay, điều kiện tốt hơn rất nhiều, vì vậy mỗi người phải tự rèn luyện, tu dưỡng bản thân để ngày một hoàn thiện.

Lý tưởng của thanh niên hiện nay không phải là được chiến đấu, hy sinh anh dũng vì quê hương mà lý tưởng được thể hiện qua việc cố gắng học tập, rèn luyện để không ngừng nâng cao trình độ. Vì chỉ có tri thức mới có thể đưa đất nước phát triển đi lên, từng bước ngang bằng so với các nước phát triển trên thế giới. Và lòng yêu nước còn thể hiện ở những chương trình xung kích tình nguyện vì cộng đồng, đó là phong trào phát triển kinh tế; tự nguyện về vùng sâu, vùng xa...

Là một cán bộ Đoàn, bản thân tôi cố gắng tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa để giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ để tự bản thân mỗi người luôn tự hào về đất nước mình, về cha ông mình. Từ đó các bạn tự học hỏi, trang bị cho mình đầy đủ kiến thức để tự tin hội nhập với thế giới.

Cuộc chiến tranh ác liệt để lại cho chúng ta bao nhiêu hy sinh, mất mát nhưng cũng để lại cho chúng ta biết bao nhiêu con người phi thường. Họ nhỏ bé, họ mong manh nhưng đầy lòng dũng cảm, trung kiên. Thế hệ trẻ chúng ta phải luôn tự nhủ để sống cho xứng đáng và luôn biết ơn những thành quả mà cha ông chúng ta đã để lại. Để có cuộc sống hôm nay, cha ông ta đã phải hy sinh cả máu xương và nước mắt mới có được.

- PHẠM NGỌC THÙY DƯƠNG, lớp 12B1, trường THPT Võ Minh Đức: Chị là người đại diện cho thế hệ trẻ đầy nhiệt huyết

Tuy em chỉ mới đọc cuốn nhật ký được tóm tắt trên báo nhưng có thể nói chị là một người phụ nữ đại diện cho thế hệ trẻ đầy nhiệt huyết. Trong chiến tranh tàn khốc, để có sự lạc quan như chị là điều không dễ. Mà chị lại luôn đặt ra mục tiêu cho mình và cố gắng thực hiện cho bằng được. Không chỉ vậy, chị còn là một người con hiếu thảo với gia đình, một người lính trung thành với Tổ quốc, một giáo viên tận tâm và còn là một đảng viên mẫu mực. Càng đọc lại càng thấy khâm phục chị và những chiến sĩ năm xưa đã hy sinh tuổi xuân cho đất nước.

Ngày nay, khi chúng em được sống trong thời bình, nhớ đến công lao ấy chúng em càng ra sức học tập, rèn luyện bản thân thật tốt, góp một phần nhỏ bé của mình vào công cuộc bảo vệ nước nhà.

Như bao nhiêu người khác, em mong sẽ sớm tìm được danh tính thật sự của chị, mong tìm được người thân để chị sớm được về đoàn tụ cùng gia đình.

- HỒ THỊ KIM CHI, học sinh lớp 10A4, trường THPT Nguyễn Đình Chiểu: Học tập ở chị tính lạc quan

Được đọc những dòng trong nhật ký của người liệt sĩ chưa biết tên, tạm gọi chị là M. là một vinh dự đối với em. Qua những dòng chị viết, em cảm nhận được ở chị lòng yêu nước mãnh liệt luôn cháy bỏng. Chị luôn đặt đất nước lên hàng đầu mà không màng đến những chuyện riêng tư.

Mặc dù là một phụ nữ nhưng chị có ý chí chiến đấu ngoan cường, một tinh thần thép không hề thua kém các anh. Trong những ngày tháng chiến đấu gian khổ, Bác là tấm gương sáng để  chị học tập và làm theo.  Bác là ánh sáng soi đường cho chị nói riêng và các chiến sĩ trong thời kỳ chiến tranh nói chung. Thế hệ Hồ Chí Minh, một thế hệ trẻ luôn cống hiến sức mình, ra sức chiến đấu để giành lại nền độc lập cho nước nhà. 

Đọc những dòng nhật ký này, em học hỏi được ở chị đức tính lạc quan, yêu đời. Em nguyện ra sức học tập, luôn lạc quan trước mọi vấn đề và không nản lòng trước những khó khăn.

- TRƯƠNG THỊ YẾN THY, lớp 10B7, trường THPT Võ Minh Đức: Chị sống, chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp của tuổi trẻ

Đọc nhật ký của chị trên báo Bình Dương, em thấy khâm phục người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam một lòng trung thành với Đảng, với Tổ quốc; sống, chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp của tuổi trẻ.

Mặc dù không sống trong thời kỳ chiến tranh khốc liệt, không phải chịu cảnh khổ cực, thiếu thốn trăm bề như lớp cha anh đi trước nhưng khi đọc những dòng nhật ký này em vẫn cảm nhận được và thấy khâm phục họ hơn, những vị anh hùng đã hy sinh thầm lặng để chúng ta có được cuộc sống thanh bình ngày hôm nay. Chính vì lẽ đó, học sinh chúng em càng ra sức học tập, phấn đấu là con ngoan, trò giỏi để xứng đáng với công lao của thế hệ trước đã gầy dựng nên.

T.THẢO - N.NHƯ (lược ghi)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter