Campuchia: Bị đi tù nếu phủ nhận tội ác Khmer Đỏ

Cập nhật: 07-06-2013 | 00:00:00

 Cầu nguyện cho các nạn nhân của Khmer Đỏ(Nguồn: AFP) Theo Tân Hoa xã, Kyodo, sáng 7-6 tại Phnom Penh, Quốc hội Campuchia đã biểu quyết thông qua dự luật "Luật phủ nhận tội ác phạm phải trong thời kỳ Campuchia Dân chủ" (1975-1979), với tỷ lệ 86/86 nghị sỹ tham dự phiên họp ủng hộ.

Chủ tịch Ủy ban Pháp chế và Tư pháp thuộc Quốc hội Campuchia Pen Panha cho biết luật mới gồm 5 điều nói trên quy định rõ các cá nhân từ chối công nhận, hạ thấp, phủ nhận, nghi ngờ sự tồn tại hoặc ca ngợi những tội ác phạm phải thời Khmer Đỏ sẽ bị bỏ tù từ 6 tháng cho tới 2 năm, đồng thời phải đóng khoản tiền phạt từ 250-1.000 USD.

Trong khi đó, Cheam Yeap, nghị sỹ hàng đầu của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, nói rằng việc phủ nhận những tội ác dưới chế độ Khmer Đỏ là một sự xúc phạm nghiêm trọng đối với linh hồn những người đã mất mạng thời kỳ này và làm tổn thương gia đình các nạn nhân.

Ông cũng khẳng định "luật mới sẽ không ảnh hưởng tới vấn đề tự do bày tỏ chính kiến, bởi lẽ không chỉ riêng Campuchia mà trên thế giới còn 17 quốc gia có một đạo luật như vậy."

Dự luật trên được đưa ra sau khi ngày 18/5, ông Kem Sokha, Phó Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập chính có phát biểu cho rằng những chứng tích về tội ác Khmer Đỏ là không có thật.

Phát biểu này đã vấp phải sự phản ứng dữ dội từ phía những nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ.

Chế độ Khmer Đỏ bị quy trách nhiệm về cái chết của ít nhất 1,7 triệu người Campuchia trong thời gian cầm quyền hồi cuối thập niên 1970.

 Theo Vietnam+
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter