Campuchia kêu gọi dân không nghe xúi giục biểu tình

Cập nhật: 20-08-2013 | 00:00:00

Phát biểu tại tỉnh Kongpongcham ngày 19-8, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin đã kêu gọi toàn dân giữ vững ổn định tình hình, không nghe theo những luận điệu xúi giục biểu tình dẫn tới tình trạng bạo lực gây mất ổn định xã hội.

  Những người ủng hộ Đảng CNRP míttinh ở Phnom Penh ngày 6-8.Tờ Nhật báo Campuchia dẫn lời ông Heng Samrin cho rằng kết quả bỏ phiếu cho thấy đảng Nhân dân Campuchia (CPP) vẫn là đảng giành được số phiếu nhiều nhất và có thể thành lập chính phủ cho dù đảng giành số phiếu nhiều thứ hai không nhất trí.

Ông nhấn mạnh chính phủ hiện nay vẫn đang tiếp tục lãnh đạo đất nước tiến lên phía trước.

Ông Heng Samrin cũng cám ơn các cử tri đã bỏ phiếu cho CPP tại cuộc bầu cử và cho rằng việc lá phiếu ủng hộ CPP bị giảm so với nhiệm kỳ trước là có thật, nhưng trong xã hội dân chủ việc tỷ lệ ủng hộ lên, xuống là chuyện bình thường.

Trước đó, đảng “Cứu nguy dân tộc” (CNRP) đối lập đã tuyên bố không công nhận kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội khóa V ngày 28-7 và yêu cầu điều tra xem xét lại những bất thường trong bầu cử, đồng thời dọa sẽ tổ chức một cuộc biểu tình lớn để phản đối kết quả bầu cử này.

Trong một diễn biến khác, theo Tân Hoa xã, ngày 20-8, Hội đồng Hiến pháp Campuchia (CCC) đã triệu tập phiên họp toàn thể để thảo luận và giải quyết những khiếu nại của CNRP về kết quả cuộc bầu cử Quốc hội khóa V.

Trong một tuyên bố, CCC tuyên bố: "CCC đang giải quyết 19 đơn kiện, trong đó có 9 đơn khiếu kiện quyết định của Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) bác những đơn kiện của kết quả cuộc bầu cử sơ bộ Quốc hội khóa V."

CCC là "trọng tài" cuối cùng trong việc giải quyết các đơn khiếu kiện kết quả bầu cử.

Ngày 17-8, Tổng thư ký NEC Tep Nytha cho biết trong vòng hai tuần, CCC sẽ giải quyết các đơn kiện, sau đó kết quả bầu cử cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 8-9 tới.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter