Campuchia kêu gọi nhân dân đoàn kết vì hòa bình

Cập nhật: 02-08-2013 | 00:00:00

  Thủ tướng Hun Sen với người dân huyện Khmsach Kandal, tỉnh Kandal, Campuchia. Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 2-8, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen - Phó Chủ tịch đảng Nhân dân (CPP) cầm quyền - kêu gọi người dân Campuchia đoàn kết, chung sức để ngăn chặn chia rẽ dân tộc.

Tuyên bố của Thủ tướng Hun Sen nêu rõ: “Con đường duy nhất để bảo đảm hòa bình cho đất nước chúng ta là người dân Campuchia đồng lòng tạo nên sự đoàn kết”.

Ông Hun Sen yêu cầu công dân trong cả nước chấm dứt thảo luận về ai thắng-ai thua trong cuộc bỏ phiếu ngày 28/8 bầu Quốc hội khóa V.

Ông khẳng định CPP đã giành chiến thắng và có sáng kiến đàm phán với các thành viên đảng đối lập để giải quyết những mâu thuẫn vì hòa bình của đất nước.

Cụ thể, CPP đã thành lập nhóm làm việc để đàm phán với đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) của thủ lĩnh Sam Rainsy. Tuy nhiên, cho đến nay, ông Sam Rainsy chưa có phản hồi chính thức, chỉ nói rằng hiện chưa phải là thời điểm để đàm phán.

Đảng CPP cho đến nay vẫn khẳng định kết quả sơ bộ là đảng này thắng với tỷ lệ 68/123 số ghế quốc hội nhiệm kỳ này, 55 ghế còn lại là của đảng đối lập.

Tuy nhiên, CNRP cũng tuyên bố thắng cử với tỷ lệ ghế 63/60 và đảng này đòi thành lập Ủy ban hỗn hợp, gồm Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC), hai đảng, Liên hợp quốc và đại diện tổ chức phi chính phủ (NGO), để giải quyết vi phạm bầu cử. Cả CPP và NEC đều bác bỏ đề nghị trên của CNRP.

Ngày 1-8, NEC cho biết sẽ mời các quan sát viên trong nước và quốc tế giám sát quá trình kiểm tra và kiểm chứng kết quả bầu cử Quốc hội khóa V. Dự kiến, quá trình kiểm chứng sẽ bắt đầu từ ngày 3-8 tới.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter