Campuchia tăng cường an ninh trước thềm bầu cử

Cập nhật: 27-06-2013 | 00:00:00

 Binh lính Campuchia. 

Ngày 26-6, người phát ngôn Cảnh sát Quốc gia Campuchia, Trung tướng Kirt Chantharith cho biết các lực lượng an ninh nước này đã sẵn sàng triển khai để đảm bảo an ninh và trật tự công cộng trong suốt chiến dịch vận động tranh cử hướng tới cuộc bầu cử quốc hội nhiệm kỳ V, dự kiến diễn ra vào ngày 28-7 tới.

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Chantharith cho biết khoảng 20.000 nhân viên an ninh sẽ được triển khai trong suốt 1 tháng diễn ra chiến dịch tranh cử (từ ngày 27-6 đến 26-7 tới) và 70.000 nhân viên trong ngày bầu cử nhằm đảm bảo an ninh cho tất cả các đảng chính trị và cử tri. Ngoài ra, mỗi điểm bỏ phiếu sẽ được bố trí 3 nhân viên an ninh có vũ trang trong ngày bầu cử.

Theo Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia, khoảng 9,67 triệu cử tri Campuchia sẽ đi bỏ phiếu tại 19.009 điểm bỏ phiếu trên cả nước để bầu ra 123 ghế trong Quốc hội nước này. Có 8 đảng chính trị Campuchia sẽ tham gia tranh cử; trong đó có 3 đảng lớn là đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen, đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập do thủ lĩnh chính trị lưu vong Sam Rainsy đứng đầu và đảng bảo hoàng FUNCINPEC do Công chúa Norodom Arun Rasmey, con gái út của cố Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk, làm Chủ tịch.

Với việc chỉ có 8/42 đảng đăng ký tranh cử lần này, thấp nhất kể từ cuộc bầu cử quốc hội khóa I tại Campuchia vào năm 1993, các nhà phân tích chính trị Campuchia cho rằng nhiều đảng đã không còn đủ thực lực để tranh đua trên chính trường do thiếu uy tín hoặc khả năng tài chính. Dự đoán, đảng CPP của Thủ tướng Hun Sen - từng giành được tới 90 ghế trong cuộc bầu cử quốc hội nhiệm kỳ IV vào năm 2008 - sẽ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tới.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter