Campuchia -Thái Lan điều trần vụ đền cổ Preah Vihear

Cập nhật: 16-04-2013 | 00:00:00

Thái Lan và Campuchia ngày 15-4 đã bắt đầu cuộc điều trần tại Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ở La Hay của Hà Lan liên quan tới vụ kiện về khu vực tranh chấp xung quanh ngôi đền cổ Preah Vihear.

  Đền cổ Preah Vihear. Cuộc điều trần kéo dài 7 ngày này diễn ra sau hai năm kể từ khi Campuchia đề nghị tòa án này làm sáng tỏ về phán quyết năm 1962 liên quan tới khu vực tranh chấp quanh ngôi đền cổ nằm trên biên giới giáp Thái Lan này.

Thái Lan không tranh chấp với Campuchia về quyền sở hữu ngôi đền cổ 900 năm tuổi đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới này, song cả Phnom Penh và Bangkok đều nhận chủ quyền đối với khu vực rộng 4,6km2 xung quanh ngôi đền.

Phát biểu tại phiên điều trần, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Namhong nhấn mạnh rằng nếu phán quyết năm 1962 của ICJ không được làm sáng tỏ thì có thể gây ra "những hậu quả không mong muốn," cản trở nhân dân Campuchia và Thái Lan được sống trong môi trường thân thiện, hòa bình và hợp tác.

Theo ông Hor Namhong, ngôi đền Preah Vihear là biểu tượng quan trọng của mối quan hệ hòa bình giữa hai nước.

Năm 1962, ICJ phán quyết đền Preah Vihear thuộc về Campuchia nhưng không nói rõ về vùng đất xung quanh nên đến nay hai nước vẫn tranh cãi về chủ quyền khu vực này.

Theo kế hoạch, ICJ sẽ nghe các quan chức Campuchia và Thái Lan trình bày quan điểm từ ngày 15-19/4 trước khi ra phán quyết vào tháng 10-2013.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter