Campuchia thay tư lệnh quân cảnh Phnom Penh

Cập nhật: 30-07-2013 | 00:00:00

Ngày 30-7, Campuchia đã bổ nhiệm Phó Tư lệnh quân cảnh, đại tướng Pi Sen thay trung tướng Da Kim Ay làm Tư lệnh quân cảnh thủ đô Phnom Penh.

Quyết định trên được đưa ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử Quốc hội khóa 5 diễn ra hôm 28-7 vừa qua.

 Ứng cử viên Đảng CPP trong cuộc vận động tranh cử ở thủ đô Phnom Penh. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN) Một số nguồn tin cho rằng Tướng Da Kim Ay bị cho là phải chịu trách nhiệm về việc để xảy ra vụ xung đột giữa những cử tri ủng hộ đảng đối lập Cứu nguy dân tộc (CNRP) với lực lượng quân cảnh ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh trong thời điểm diễn ra bầu cử, khiến 2 xe quân cảnh đang làm nhiệm vụ bị lật đổ và đốt cháy.

Lực lượng quân cảnh đã không có phản ứng nào đối với những cử tri quá khích này. Ngay buổi tối 28-7, nhiều ngả đường vào một số vị trí trong thủ đô, trong đó có dinh thự riêng của Thủ tướng Hun Sen, đã bị phong tỏa.

Một ngày sau khi cuộc bầu cử Quốc hội khóa 5 tại Campuchia kết thúc, Tổ chức Đại hội quốc tế các chính đảng châu Á (ICAPP) và Hiệp hội các đảng dân chủ châu Á-Thái Bình Dương (CAPDI) tuyên bố cuộc bầu cử Quốc hội khóa 5 ở Campuchia, ngày 28-7 đã diễn ra tự do, công bằng, chính xác, minh bạch, không bạo lực.

Tại cuộc họp báo báo tổ chức ở Phnom Penh sáng 29-7, Chủ tịch CAPDI, ông Jose Devenecia nhấn mạnh rằng tổng kết hoạt động giám sát bầu cử cho thấy cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia khóa 5 đã thành công, kết quả bầu cử phản ảnh ý nguyện của cử tri, cho thấy dân chủ ở Campuchia đã được củng cố./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter