Campuchia – thị trường tiềm năng cho hàng hóa Việt

Cập nhật: 19-04-2013 | 00:00:00

Theo Vụ Châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương), với lợi thế về quan hệ hữu nghị thương mại lâu bền, điều kiện đường biên giới thuận lợi và thị hiếu người tiêu dùng tương đồng, Campuchia nổi lên là một thị trường hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Việt Nam

  Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao tại Campuchia 8-2012Theo dự báo của Chính phủ Campuchia cũng như các tổ chức tài chính quốc tế, năm 2013 kinh tế Campuchia có thể đạt mức tăng trưởng 7%. Đây là điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam yên tâm đầu tư lâu dài tại Campuchia, cải thiện vị trí của các nhà đầu tư Việt Nam tại một thị trường láng giềng quan trọng.

Từ nhiều năm nay, Campuchia và Việt Nam đã có mối quan hệ hữu nghị, thương mại lâu bền và phát triển mạnh mẽ. Triển vọng hợp tác thương mại song phương giữa hai nước được chính phủ hai bên quan tâm và đánh giá cao. Đặc biệt, hệ thống giao thông thuận lợi giúp cho việc lưu thông hàng hóa giữa hai nước dễ dàng; nhờ đó, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước luôn tăng trưởng cao. Trong năm 2012, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Campuchia tăng 17%, đạt mức 3,3 tỷ USD. Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Campuchia.

Với lợi thế đường biên giới chung đi qua 10 tỉnh biên giới Việt Nam và 9 tỉnh biên giới Campuchia; có 10 cửa khẩu quốc tế, nhiều cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ;  khoảng cách từ TPHCM đến Phnom Penh chỉ có 230 km; đây là những điều kiện thuận lợi để các mặt hàng của Việt Nam dễ dàng thâm nhập vào thị trường Campuchia, cộng với thị hiếu người tiêu dùng Campuchia khá tương đồng với người Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam còn nhiều cơ hội quảng bá sản phẩm và chiếm lĩnh thị trường.

Hiện nay người tiêu dùng Campuchia đang chuyển hướng sang dùng sản phẩm, hàng hóa Việt Nam thay hàng Thái Lan do chất lượng hàng Việt Nam đã tương đương với hàng Thái Lan, ổn định hơn hàng Trung Quốc, đồng thời hàng Việt Nam có giá tương đối rẻ.

Theo kinh nghiệm của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia, các doanh nghiệp Việt Nam muốn thành công phải tìm hiểu kỹ thị trường, ý thức được những thuận lợi và khó khăn tại thị trường Campuchia.

Mặt khác, các doanh nghiệp Việt Nam cần tăng cường quảng cáo giới thiệu sản phẩm, thay đổi mẫu mã hàng hóa và thiết lập mạng lưới phân phối hàng hóa từ Việt Nam sang Campuchia để hàng hóa Việt thâm nhập sâu và tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường Campuchia.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter